164 du học sinh Việt Nam bất ngờ biến mất tại Hàn Quốc?


18:24 10/12/2019 |
Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng

Sputnik ngày 10/12 đưa tin, Cơ quan di trú Hàn Quốc đang điều tra vụ 164 du học sinh Việt Nam bất ngờ biến mất khi đang theo học tại Học viện Ngôn ngữ Hàn Quốc, thuộc Đại học Incheon.

164 du học sinh Việt Nam biến mất khi đang theo học tại Đại học Quốc gia Incheon. Ảnh minh họa: Một lớp học tại Đại học Quốc gia Incheon.
164 du học sinh Việt Nam biến mất khi đang theo học tại Đại học Quốc gia Incheon. Ảnh minh họa: Một lớp học tại Đại học Quốc gia Incheon.

Theo đài SBS của Hàn Quốc, ngày 10/12, trường Đại học Quốc gia Incheon đã trình báo cảnh sát về việc có 164 du học sinh Việt Nam đang theo học chương trình tiếng Hàn tại trường “biến mất không lý do”.

Theo thông tin ban đầu, gần 4 tháng trước, những sinh viên này bắt đầu tham gia khóa học tiếng Hàn ngắn hạn với thời gian học khoảng một năm.

Không rõ những sinh viên trên biến mất từ bao giờ nhưng luật cư trú của Hàn Quốc quy định các trường phải trình báo với cảnh sát nếu sinh viên nước ngoài bỏ học không lý do từ 15 ngày trở lên.

Cảnh sát Hàn Quốc phỏng đoán nhóm 164 du học sinh Việt Nam trên ngay từ đầu đã có ý định trốn ra ngoài làm việc khi đến Hàn Quốc.

Sáng 10/12, nhóm cơ quan chuyên trách liên ngành của Hàn Quốc gồm Bộ Tư Pháp, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã tới tìm hiểu sự việc tại Đại học Incheon.

Hiệu trưởng của trường, ông Cho Dong Sung, đã tiến hành kiểm tra và trao đổi với các cán bộ quản lý trung tâm đào tạo mà nhóm du học sinh trên theo học.

“Để đến Hàn Quốc học các khóa ngôn ngữ ngắn hạn, nhiều sinh viên phải nộp hàng triệu won cho người môi giới ở Việt Nam. Họ cho rằng số tiền lao động trái phép tại Hàn Quốc có thể nhiều hơn nên đã có những hành động phi pháp này”, người phát ngôn của trường Đại học Incheon cho hay.

Được biết, du học sinh Việt Nam và nước ngoài sẽ phải đóng mức phí lên đến 1,2 triệu won/học kỳ và 4,8 triệu won cho cả năm học tại Hàn Quốc.

Trong khi đó, một đại diện khác của Đại học Incheon cho biết các học viên trên đã học tiếng Hàn rất chăm chỉ.

Sau vụ việc trên, Đại học Incheon đang cùng Cục xuất nhập cảnh thảo luận để đưa ra những biện pháp ngăn chặn việc lợi dụng du học để sang lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết, số du học sinh Việt Nam đăng ký những khóa học ngôn ngữ ngắn hạn tại Đại học Quốc gia Incheon năm 2019 lên tới 1.900, tăng gấp hàng chục lần so với con số 43 người của năm 2017.

Một số lượng lớn du học sinh Việt Nam đang sống ở các địa điểm bên ngoài trường. Nhiều người cho rằng đây là nguyên nhân khiến họ bị dụ dỗ bỏ học và trốn để làm việc trái phép.

Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, số lượng du học sinh nước ngoài cố tình bỏ trốn ở lại, hay lưu trú quá hạn so với thời gian thị thực trao đổi ngôn ngữ đã tăng gấp ba lần trong ba năm vừa qua. Năm 2015 chỉ có 4.294 trường hợp nhưng năm 2018 có tới 12.526 trường hợp.

Tháng 4/2019, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã có thông báo yêu cầu các trường đại học Hàn Quốc siết chặt việc tiếp nhận, quản lý du học sinh nước ngoài, đặc biệt là đến từ Việt Nam.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/164-du-hoc-sinh-viet-nam-bat-ngo-bien-mat-tai-han-quoc-144945.html