Cảnh ngổn ngang của 8B Lê Trực sau nhiều lần chỉ đạo của Thủ tướng


18:29 10/12/2019 |
Theo Khoa Học - Nhất Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng

Từ năm 2015 đến nay, Thủ tướng đã có đến 6 lần yêu cầu TP Hà Nội giải quyết dứt điểm sai phạm của công trình 8B Lê Trực nhưng đến nay công trình vẫn "nằm bất động".

Công trình 8B Lê Trực.

Ngày 10/12, ghi nhận của PV tại công trình 8B Lê Trực cho thấy, hiện nay xung quanh công trình vẫn được quây tôn xung quanh.

Quan sát từ bên ngoài cho thấy, không có bất cứ dấu hiệu hoạt động cắt gọt, phá dỡ nào diễn ra. Đồng thời cũng không có công nhân nào làm việc, tòa nhà trông như đã được bỏ hoang.

Trước đó, ngày 6/12, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu Hà Nội xử lý dứt điểm những sai phạm tại 8B Lê Trực.

Tính ra, trong 4 năm (từ năm 2015 đến nay), Thủ tướng đã có đến 6 lần yêu cầu UBND TP Hà Nội giải quyết dứt điểm sai phạm của công trình này.

8b-le-truc
Công trình sai phạm 8B Lê Trực 

Trước đó, theo kết luận: 8B Lê Trực được cấp phép xây dựng cao 53 m nhưng chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, nâng tổng chiều cao khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng).

Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng trên 6.000 m2 so với giấy phép.

Tháng 11/2015, TP Hà Nội bắt đầu phá dỡ sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, gần 1 năm sau thì hoàn thành giai đoạn 1, cắt xong tầng 19. Sau khi phá dỡ xong tầng 19 (giai đoạn 1) sẽ tiếp tục xây dựng phương án phá dỡ giai đoạn 2 (phá dỡ đối với phần khoảng lùi - giật cấp).

Đối với công tác tháo dỡ giai đoạn 2, UBND TP cho biết trong giai đoạn chờ Bộ Xây dựng cho ý kiến và phối hợp hướng dẫn xử lý, UBND quận Ba Đình tiếp tục chủ động lựa chọn đơn vị tư vấn, đơn vị tháo dỡ (trường hợp cần thiết sẽ đăng tải công bố công khai thông tin để mời đơn vị tư vấn có đủ năng lực lập pương án tháo dỡ theo quy định).

Thành phố cũng yêu cầu quận Ba Đình ứng tiền từ ngân sách quận để triển khai thực hiện, đồng thời yêu cầu nhà đầu tư phải thanh toán, nộp đủ số tiền tháo dỡ đã ứng trước.

8B Lê Trực sai phạm nhiều năm chưa khắc phục, xử lý xong.
8B Lê Trực sai phạm nhiều năm chưa khắc phục, xử lý xong.

Tuy nhiên, sau 4 năm việc chậm trễ xử lý sai phạm công trình 8B Lê Trực gây ra nhiều bức xúc, đặt ra nhiều câu hỏi. Tại sao vi phạm trên quy mô rộng lớn có thể diễn ra trong thời gian dài mà các cơ quan chức năng không kịp thời ngăn chặn, khi phát hiện xử lý sai phạm lại không triệt để, rõ ràng?

"Vụ việc này là biểu hiện yếu kém về hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị. Yêu cầu phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các sai phạm của chủ đầu tư dự án và các tổ chức, cá nhân có liên quan", kết luận của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/canh-ngon-ngang-cua-8b-le-truc-sau-nhieu-lan-chi-dao-cua-thu-tuong-144947.html