Ấn Độ sẽ nhận máy bay chiến Rafale mới trong năm 2020


13:00 10/10/2019 |
Theo Thanh Mai / Sức Khỏe Cộng Đồng

4 chiếc đầu tiên trong số 36 chiếc Rafale Ấn Độ đặt mua sẽ được bàn giao trong tháng 5/2020.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ hôm 08/10/2019, loạt 4 máy bay chiến đấu đầu tiên trong lô hàng 36 chiếc Dassault Rafale mà Quân đội Ấn Độ đặt mua từ Pháp sẽ được bàn giao vào tháng 5/2020. Đây là kết quả của nhiều tháng đàm phán giữa hai quốc gia. Ước tính giá trị hợp đồng lên đến 7,8 tỷ EUR (khoảng 8,6 tỷ USD). Số tiền này chắc chắn không chỉ bao gồm đơn giá cho các máy bay, mà còn để chi trả cho vũ khí, đạn dược, khí tài đi kèm, các gói nâng cấp thêm có thể có, cũng như chi phí cho các trang thiết bị mặt đất, đào tạo phi công chiến đấu và nhân viên kĩ thuật, v.v…

an-do-se-nhan-may-bay-chien-rafale-moi-trong-nam-2020
Máy bay chiến đấu Rafale của Không quân Ấn Độ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Pháp, đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã có mặt tại lễ xuất xưởng các máy bay chiến đấu Rafale đầu tiên dành cho không quân nước này, và chủ trì những nghi lễ tôn giáo Hindu để “ban phước” cho các máy bay mới. Tuy nhiên, những chiếc Rafale này vẫn cần trải qua các quy trình thử nghiệm trước khi được bàn giao cho Không quân Ấn Độ.

an-do-se-nhan-may-bay-chien-rafale-moi-trong-nam-2020
Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh chụp ảnh cùng đại diện phía Pháp bên cạnh máy bay Rafale

Theo nguồn tin từ nhà sản xuất (hãng Dassault, Pháp), phiên bản máy bay chiến đấu Rafale dành cho Không quân Ấn Độ sẽ có nhiều sửa đổi so với phiên bản tiêu chuẩn, cụ thể là trang bị thêm mũ phi công điều khiển tích hợp, hệ thống cảnh báo radar, hệ thống đối kháng điện tử, hệ thống tìm kiếm quang-điện tử v.v… Những thay đổi này giúp tăng thêm nhiều khả năng chiến đấu của Rafale Không quân Ấn Độ, so với phiên bản cơ sở.

an-do-se-nhan-may-bay-chien-rafale-moi-trong-nam-2020
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ bên máy bay Rafale

Tuy nhiên, điều đáng nói, là do những vấn đề trong việc chuyển giao công nghệ và cấp chứng chỉ chứng nhận chất lượng cho các máy bay Rafale lắp ráp tại Ấn Độ, Không quân nước này dự kiến sẽ không mua thêm máy bay Rafale nào, ngoài hợp đồng 36 chiếc đã ký.

Trong khi đó, Không quân Ấn Độ đang gặp khủng hoảng về lực lượng, khi mục tiêu duy trì 42 trung đoàn không quân (với biên chế tiêu chuẩn 20 máy bay/trung đoàn) trong vòng 12 năm tới đang tỏ ra khó có thể thành hiện thực. Lô 36 chiếc Rafale nhận về sẽ được biên chế thành 2 trung đoàn thiếu, với 18 máy bay mỗi trung đoàn. Bộ Quốc phòng Ấn Độ dự kiến sẽ mở một gói thầu lớn, trị giá hàng tỷ USD, nhằm tìm kiếm mẫu máy bay chiến đấu mới trong tương lai gần. Yêu cầu tiên quyết của Ấn Độ khi mở gói thầu mới, đó là yêu cầu đơn vị trúng thầu chuyển giao sâu công nghệ và thiết lập dây chuyền lắp ráp máy bay tại nước này, để đảm bảo yêu cầu tự chủ.

an-do-se-nhan-may-bay-chien-rafale-moi-trong-nam-2020
Máy bay chiến đấu Rafale của Không quân Ấn Độ

Rafale có nhiều phiên bản, với tổ bay từ 1-2 người, dài 15,27m, sải cánh 10,8m, trọng lượng cất cánh tối đa 24.500kg. Với hai động cơ  SNECMA M88-2 lực đẩy 75kN, Dassault Rafale có thể đạt tốc độ tối đa 2.250km/h (trên Mach 2), tầm hoạt động 1.800km, trần bay 18.000m. Máy bay có thể sử dụng nhiều loại vũ khí đối không và đối đất, như tên lửa đối không MICA, MBDA Meteor, hay tên lửa đối đất MBDA Apache, tên lửa đối hải AM39 Exocet.