Hấp dẫn nghề ăn xin ở Dubai kiếm 75.000 USD mỗi tháng


09:18 01/12/2019 |
Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng

Mọi người đều biết Dubai là một thành phố giàu có, nhưng không nhiều người nghĩ nó giàu đến mức ngay cả những người ăn xin ở đó cũng có thể kiếm được cả một gia tài trong một tháng.

hap-dan-nghe-an-xin-o-dubai-kiem-75000-usd-moi-thang
Người ăn xin ở Dubai chuyên nghiệp có thể kiếm tới 2.500 USD (hơn 50 triệu đồng) mỗi ngày.

Theo tờ Oddity Central, ăn xin ở Dubai, thành phố của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), được nhiều tiền đến mức mọi người đến UAE một cách hợp pháp, bằng visa du lịch ba tháng, có thể lấp đầy túi của họ bằng cách xin ăn trên đường phố.

Điều đó nghe có vẻ gây sốc, nhưng một số trong những người được gọi “ăn xin chuyên nghiệp” có thể kiếm tới 270.000 Dh (73.500 USD hay 1,6 tỷ VNĐ) mỗi tháng.

Những người ăn xin được gọi là “chuyên nghiệp” là có lý do. Trước hết, họ chủ yếu nhắm vào những người có vẻ ngoài giàu có và nghĩ ra một câu chuyện đau lòng, thường liên quan đến gia đình họ đang ngủ trên đường hoặc sống trong vùng bị chiến tranh tàn phá và cần được hỗ trợ khẩn cấp. Họ xin trên mạng hoặc trên đường và kết quả là họ nhận được số tiền lớn.

Chính quyền địa phương đã thực hiện các chiến dịch kéo dài hàng năm chống lại những người ăn xin chuyên nghiệp này.

Vào năm 2016, cảnh sát đã tóm gọn một người ăn xin, người đã kiếm được hơn 73.500 USD mỗi tháng. Anh ta, giống như hầu hết những người ăn xin thông minh khác trong thành phố, là một khách du lịch với thị thực ba tháng.

“Qua tính toán của chúng tôi, chúng tôi thấy rằng người ăn xin kiếm được trung bình gần 9.000 Dh (2.450 USD) mỗi ngày, tương đương với 1.500 Dh (408 USD) mỗi giờ rưỡi. Nhưng chúng tôi tin rằng họ xin được nhiều tiền hơn vào thứ Sáu, đặc biệt là nếu họ đang đứng trước các nhà thờ Hồi giáo”, Fealal Al Badiawi, Trưởng phòng Thị trường tại Dubai, cho biết vào thời điểm đó .

Đặc biệt, năm 2017 là một năm đặc biệt tốt đối với những người ăn xin chuyên nghiệp tại Dubai, vì năm này được Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan gọi là Năm Bố thí. Các nhà chức trách đã đưa ra một số sáng kiến ​​để giúp đỡ những người kém may mắn hơn ở UAE và nước ngoài, nhưng những người ăn xin và các băng đảng tội phạm đã tham gia vào hoạt động này và coi đó chỉ là một cơ hội để tự giúp mình.

65 người ăn xin chuyên nghiệp đã bị bắt ngay trong những ngày đầu tiên của tháng Ramadan năm 2017. Ramadan là tên gọi tháng thứ 9 của âm lịch Arab, cùng với các thành viên băng đảng giật dây phía sau.

Cảnh sát cũng kêu gọi mọi người gọi cho đường dây nóng bất cứ khi nào họ phát hiện ra người ăn xin, thay vì tỏ ra thông cảm. Một trong những thách thức lớn nhất mà cảnh sát phải đối mặt là xác định những người ăn xin.

“Chúng tôi đã tăng cường dịch vụ tuần tra ở nhiều nơi trong tiểu vương quốc để bắt những người ăn xin, nhưng thách thức lớn là khó nhận ra những người ăn xin. Không giống như trước đây, bây giờ rất khó để xác định họ vì họ ăn mặc bảnh bao và có vẻ thông minh”, một sĩ quan cảnh sát cấp cao cho hay.

Những người bị bắt ăn xin ở Dubai hoặc các thành phố khác của UAE có nguy cơ phải ngồi tù và bị trục xuất, nhưng cơ hội kiếm được một gia tài nhỏ hầu như chỉ sau một đêm dường như là quá khó để cưỡng lại.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/hap-dan-nghe-an-xin-o-dubai-kiem-75-000-usd-moi-thang-143477.html