Bão Kammuri tấn công Philippines, nhiều môn thi SEA Games ngoài trời có thể bị hủy


08:39 02/12/2019 |
Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng

Hôm 1/12, Philippines bắt đầu sơ tán hàng ngàn người để tránh cơn bão mạnh Kammuri đang ầm ầm tiến vào nước này từ Thái Bình Dương. Nhiều sự kiện, môn thi ngoài trời của SEA Games bị hủy hoặc sắp xếp lại.

Các nhà tổ chức SEA Games đang chuẩn bị nhiều phương án tránh bão Kammuri.
Các nhà tổ chức SEA Games đang chuẩn bị nhiều phương án tránh bão Kammuri.

Các nhà dự báo cho biết bão Kammuri sẽ đổ bộ vào Philippines tối 2/12 hoặc sáng 3/12, gió giật mạnh 170km/giờ và sức gió tối đa duy trì ở mức 140km/giờ. Hàng ngàn người đã được sơ tán. Tình huống này cũng buộc các nhà tổ chức SEA Games phải hủy và sắp xếp lại nhiều sự kiện, tờ Channel News Asia đưa tin.

Cơn bão đã bắt đầu gây ảnh hưởng trên lãnh thổ Philippines tối 30/11, ngay trước khi Tổng thống Rodrigo Duterte và siêu sao quyền anh Manny Pacquiao ra mắt Thế vận hội bằng một lễ khai mạc đầy màu sắc.

Các cuộc thi SEA Games năm nay sẽ diễn ra tại Clark, Manila và Subic, kéo dài đến ngày 11/12, với 56 môn thi đấu, tại hàng chục địa điểm khác nhau và một số địa điểm cách nhau vài giờ lái xe.

Trong khi đó, các sự kiện ngoài trời ở Subic - trên bờ biển phía Tây của đảo Luzon ở phía Bắc Philippines, là những sự kiện đầu tiên bị ảnh hưởng bởi bão Kammuri.

"Lướt ván đã bị hủy cho đến khi chúng tôi có đánh giá chính xác hơn về thời tiết", Ramon Agregado, người đứng đầu ban tổ chức của cụm địa điểm Subic.

Nhiều sự kiện dự kiến diễn ra vào ngày 3/12 đã được chuyển sang ngày 2/12.

Agregado nói rằng các địa điểm thi đấu sẽ không thay đổi, nhưng trong trường hợp thời tiết xấu, các thiết bị sẽ được gỡ xuống và lắp lại sau khi các sự kiện được lên lịch lại.

Một số chính quyền địa phương ở khu vực Bicol kêu gọi người dân bắt đầu rời khỏi nhà vào tối 30/11. Đến chiều 1/12, hơn 3.000 người đã tới các trung tâm sơ tán, chủ yếu là trong các trường học và nhà thi đấu ở Camarines Norte.

Hầu hết trong số họ sống ở các khu vực ven biển và những nơi thấp, nơi có thể xảy ra lũ quét và lở đất bởi mưa lớn do bão gây ra.

Các lớp học và văn phòng chính phủ ở một số thị trấn sẽ đóng cửa ngày 2 và 3/12 trước những cơn mưa lớn.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bao-kammuri-tan-cong-philippines-nhieu-mon-thi-sea-games-ngoai-troi-co-the-bi-huy-143568.html