Bão Kammuri tấn công Philippines, sân bay quốc tế Manila tạm đóng cửa


08:33 03/12/2019 |
Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng

Ít nhất một người đã chết, hàng chục nghìn người phải sơ tán, sân bay quốc tế Manila tạm ngừng hoạt động khi bão Kammuri tiến gần đến đảo Luzon chính của Philippines tối 2/12, tờ Bloomberg đưa tin.

bao-kammuri-tan-cong-philippines-san-bay-quoc-te-manila-tam-dong-cua
Những cơn gió mạnh do bão Kammuri thổi qua các ngôi nhà ở thị trấn Calabanga của Philippines hôm 2/12.

Bão Kammuri đổ bộ vào Philippines hiện đang có sức gió tối đa 155 km/h và gió giật lên tới 190 km/h, Cơ quan dự báo thời tiết Philippines cho biết. Bắt đầu từ ngày 3/12, các hoạt động tại sân bay quốc tế Manila sẽ tạm thời bị đình chỉ như một biện pháp bảo đảm an toàn trước cơn bão mạnh.

"Các hãng hàng không và chính quyền (Cơ quan quản lý sân bay quốc tế Manila) đã quyết định đóng cửa sân bay", Tổng giám đốc Ed Monreal của sân bay nói với các phóng viên ngày 2/12.

“Dựa trên ước tính của chúng tôi, sân bay sẽ đóng cửa từ 11 giờ sáng đến 11 giờ tối ngày mai, 3/12 (giờ địa phương)”, ông cho biết.

Bão Kammuri là cơn bão thứ 20 đổ bộ vào Philippines năm nay. Nó được cho là tương tự như cơn bão Rammasun diễn ra vào tháng 7/2014, làm 106 người chết ở quốc gia Đông Nam Á này và gây thiệt hại tài sản trị giá 38,6 tỷ peso (gần một tỷ USD).

Hơn 50 khu vực đang có mức độ cảnh báo bão cấp ba, cao thứ ba trong hệ thống cảnh báo 5 cấp, trước khi bão đổ bộ vào vùng Bicol tối 2/12.

Theo cảnh báo cấp ba, sức gió lên tới 170 km/h - đủ mạnh để lật đổ cây dừa, phá hủy cây lúa và ngô.

Metro Manila và gần 100 khu vực khác ở Luzon và Visayas có cảnh báo cấp hai.

Mưa lớn và gió do bão dự kiến sẽ trút xuống thủ đô Manila từ sáng 3/12, khiến nhiều trường học phải đóng cửa.

Philippine Airlines và Cebu Air trước đó đã đình chỉ nhiều chuyến bay. Hơn 4.600 người bị mắc kẹt tại các cảng khác nhau sau khi dịch vụ phà bị tạm dừng.

Hệ thống Điều phối và Cảnh báo Thảm họa Toàn cầu cho biết trên trang web của họ rằng cơn bão có thể gây "tác động nhân đạo cao", khiến dân số 8 triệu người gặp rủi ro.

Hơn 60.000 người đã được yêu cầu rời khỏi nhà của họ ở khu vực Bicol, nhà chức trách cho biết.

Trong khi đó, Philippines đang tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 (SEA Games), dự kiến diễn ra đến hết ngày 11/12. Các nhà tổ chức cho biết các kế hoạch dự phòng sẽ được sử dụng nếu các sự kiện bị gián đoạn.

Trong khi đó, các sự kiện ngoài trời ở Subic - trên bờ biển phía Tây của đảo Luzon ở phía Bắc Philippines, là những sự kiện đầu tiên bị ảnh hưởng bởi bão Kammuri.

Bộ môn lướt ván đã bị hủy cho đến khi các nhà chức trách có đánh giá chính xác hơn về thời tiết.

Kammuri dự báo sẽ rời khỏi vùng biển Philippines ngày 5/12.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bao-kammuri-tan-cong-philippines-san-bay-quoc-te-manila-tam-dong-cua-143684.html