Bệnh viện 'báo động' khi phải cấp cứu cho 2 thanh niên bị đâm thấu phổi và thấu tim


13:05 02/12/2019 |
Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng

Bệnh viện Xuyên Á – Vĩnh Long đã liên tiếp tiếp nhận cấp cứu 2 trường hợp vết thương tim và phổi trong tình trạng vô cùng nguy kịch chỉ trong vòng chưa đầy 2 tiếng. Hiện tại, cả hai bệnh nhân đều đã phục hồi sức khỏe và ra viện.

benh-vien-bao-dong-khi-phai-cap-cuu-cho-2-thanh-nien-bi-dam-thau-phoi-va-thau-tim
Bệnh nhân bị đâm thấu phổi được cấp cứu kịp thời.

Thông tin từ Khoa Phẫu Thuật Tim Mạch – Lồng Ngực Bệnh viện Xuyên Á – Vĩnh Long chia sẻ vào 23h30 đêm 14/11 vừa qua, bệnh viện đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân M.T. T. 23 tuổi, trú tại TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long bị dao đâm thấu ngực trái gây đứt bó mạch liên sườn và thủng phổi trái.

Bệnh nhân bị đâm nhiều nhát vào vùng lưng 2 bên (3 vết thương bên trái và 1 vết thương bên phải), được người nhà đưa đến Bệnh viện Xuyên Á – Vĩnh Long trong tình trạng rất nguy kịch: lừ đừ, da niêm nhợt, tay chân lạnh, mạch nhanh, huyết áp tụt. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán: “Vết thương thấu ngực trái gây tràn máu - tràn khí màng phổi bên trái do dao đâm”.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật dẫn lưu khoang màng phổi bên trái để giải áp chèn ép phổi và theo dõi lượng máu mất qua ống dẫn lưu. Sau khi theo dõi khoảng 3 giờ thấy lượng máu mất trên 1.000ml, bệnh nhân được chỉ định mở ngực thám sát và xử trí thương tổn.

Trong lúc ca phẫu thuật của bệnh nhân T. đang diễn ra, Bệnh viện Xuyên Á – Vĩnh Long tiếp tục tiếp nhận một trường hợp cấp cứu khác, không có người thân, bị thủng tim do dao đâm cho nam thanh niên L. T. N. 25 tuổi, ngụ TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Bệnh nhân bị đâm vào vùng ngực trước bên phải cạnh xương ức, được đưa đến Bệnh viện Xuyên Á – Vĩnh Long trong tình trạng lơ mơ, vật vã, tay chân lạnh, da niêm nhợt, mạch huyết áp khó đo.

Mặc dù bệnh nhân không có người nhà đi cùng, dưới chỉ đạo trực tiếp Ban giám đốc Bệnh viện “ưu tiên xử lý tình trạng bệnh khẩn cấp để cứu sống bệnh nhân, các vấn đề về chi phí và thủ tục sẽ giải quyết sau”, toàn bộ kíp trực và các bộ phận liên quan đã nhanh chóng đưa ra chẩn đoán chính xác “Hội chứng chèn ép tim cấp và mất máu cấp trên nền vết thương tim do bị đâm” và tiến hành xử trí cấp cứu vô cùng khẩn trương. Bệnh nhân được lập tức chuyển vào phòng mổ và kịp thời để mở màng tim giải áp và khâu vết thương tim.

Trong quá trình mổ, bộc lộ thấy màng ngoài tim căng, tim đập rời rạc. Tiến hành mở màng ngoài tim bên phải thấy có máu cục ở vùng trước thất phải, lấy máu cục thì thấy máu ở mặt trước thất phải phụt ra. Tiến hành khâu kín vết thương thành thất phải, bơm rữa khoang màng tim và phục hồi màng ngoài tim. Dẫn lưu khoang màng tim và khoang màng phổi. Ca phẫu thuật kéo dài trong 3 giờ. Sau mổ tình trạng huyết động bệnh nhân ổn định.

Hiện tại, cả hai bệnh nhân đều đã phục hồi sức khỏe và ra viện. Qua 2 trường hợp này BS.CKII. Hà Bửu Kiếm – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim Mạch – Lồng ngực Bệnh viện Xuyên Á – Vĩnh Long khuyến cáo các trường hợp bệnh nhân không may nếu bị các vết thương ở vùng ngực thì phải lập tức đưa đến các cơ sở y tế có chuyên khoa sâu và đầy đủ hệ thống trang thiết bị hiện đại.

Bởi vì các vết thương này có thể gây tổn thương cơ quan quan trọng trong lồng ngực như: tim, phổi, mạch máu lớn, ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Những trường hợp này cần được đưa ngay đến các bệnh viện có chuyên khoa về lồng ngực - tim mạch để được chẩn đoán chính xác và xử trí kịp thời.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/benh-vien-bao-dong-khi-phai-cap-cuu-cho-2-thanh-nien-bi-dam-thau-phoi-va-thau-tim-143608.html