Bị tê bì 2 chi dưới, cẩn trọng với bệnh u tủy


09:52 10/12/2019 |
Theo La Thành / Sức Khỏe Cộng Đồng

Phương pháp điều trị hữu hiệu nhất đói với u tủy là tiến hành phẫu thuật xử lý khối u và giải phóng sự chèn ép dây thần kinh, bởi các khối u có sự phát triển không ngừng và ngày càng to ra, sẽ gây chèn ép vào tủy và hệ thống thần kinh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

bi-te-bi-2-chi-duoi-can-trong-voi-benh-u-tuy
Bệnh nhân bị u tủy hiếm gặp.

U tủy cột sống là căn bệnh hiếm gặp và vô cùng nguy hiểm, với tình trạng tủy sống có những khối u nằm trong ống sống, khi khối u phát triển to lên sẽ gây chèn ép vào tủy sống làm cho người bệnh bị tê bì, yếu, liệt 2 chi dưới hoặc đại tiểu tiện không tự chủ...

Phương pháp điều trị hữu hiệu nhất đói với u tủy là tiến hành phẫu thuật xử lý khối u và giải phóng sự chèn ép dây thần kinh, bởi các khối u có sự phát triển không ngừng và ngày càng to ra, sẽ gây chèn ép vào tủy và hệ thống thần kinh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Vừa qua khoa Phẫu Thuật thần kinh - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật cho 2 người bệnh có u tủy sống. Điều đáng nói là một trong số hai người bệnh nhập viện khi đã có biến chứng nặng liệt hoàn toàn 2 chân và khi được hỏi người bệnh không hề nghĩ mình bị bệnh u tủy.

Người bệnh là bà Trần Thị Liên, 80 tuổi trú tại tổ 3 khu 8 Thanh Sơn - Uông Bí. Trước khi nhập viện kiểm tra và phát hiện u tủy người bệnh cho biết thấy thường xuyên đau vùng cột sống ngực, đau lan ra trước ngực, cảm giác tức ngực, khó thở. Nhưng phần vì nghĩ do bệnh lý tuổi già mà bà không điều trị gì. Chỉ đến khi tình trạng đau ngày càng tăng, liệt hoàn toàn 2 chân bà mới tới viện để kiểm tra.

Dựa trên hình ảnh chụp Cộng hưởng từ, các bác sĩ xác định người bệnh bị u tủy sống ngực và được chỉ định phẫu thuật lấy u, giải ép tủy. Sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định, 2 chân đã có thể vận động, cảm giác 2 chân tốt.

Qua đây, các bác sĩ Bệnh viện khuyến cáo người dân khi có cảm giác yếu, giảm cảm giác chân, tay, đau cột sống và rối loạn tiểu tiện thì người dân nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh để thăm khám và điều trị, tránh những biến chứng có thể xảy ra.
 Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bi-te-bi-2-chi-duoi-can-trong-voi-benh-u-tuy-144868.html