Bộ GD&ĐT báo cáo Thủ tướng lý do sách Công nghệ Giáo dục bị loại


20:40 22/11/2019 |
Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã có báo cáo gửi Thủ tướng, nói rõ lý do sách Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bị đánh giá không đạt.

Bộ GD&ĐT sẽ báo cáo Thủ tướng về sách của GS Hồ Ngọc Đại bị loại
Sách Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bị loại khỏi vòng thẩm định. Ảnh: Q.Q. 

Theo tờ Zing, tại buổi họp báo "Công bố quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1" do Bộ GD&ĐT tổ chức chiều 22/11, TS Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, cho biết, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã có báo cáo gửi Thủ tướng, nói rõ lý do sách của GS Hồ Ngọc Đại bị đánh giá không đạt.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng đã có văn bản trả lời GS Nguyễn Kế Hào, đại diện cán bộ của Trung tâm Công nghệ Giáo dục, sau khi ông Hào gửi kiến nghị đến Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc bộ sách giáo khoa của đơn vị này, do GS.TSKH Hồ Ngọc Đại chủ biên, bị loại khỏi hội đồng thẩm định.

Trong quá trình thẩm định, hội đồng thẩm định đã làm việc với tác giả hai lần. Lần đầu, tác giả trình bày bản thảo nội dung. Sau đó 7 ngày, hội đồng đưa ra kết luận cuối cùng và mời tác giả lên để thông báo, đối thoại công khai.

Cho đến giờ, GS Hồ Ngọc Đại vẫn chưa có ý kiến gì.

Bộ GD&ĐT tiếp tục làm việc trực tiếp với người liên quan. Trong trường hợp tác giả có nhu cầu đối thoại trực tiếp, Bộ sẽ xin ý kiến tham mưu của bộ trưởng để tiếp tục tiến hành.

Trước đó, cả ba cuốn Toán, Tiếng Việt, Đạo đức trong bộ sách Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại đều không đạt thẩm định.

Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bị 15/15 thành viên hội đồng đánh giá “không đạt” vì có tới gần 300 nội dung, chi tiết cần phải sửa, bỏ. Nhiều nội dung trong đó, các thành viên cho rằng “vượt chương trình” hoặc “quá khó so với học sinh lớp 1”.

Trả lời kết luận trên trước báo chí, GS Hồ Ngọc Đại và nhóm biên soạn cho rằng đánh giá của hội đồng chưa thuyết phục, áp dụng các quy định, tiêu chí cứng nhắc, cơ học.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bo-gd-dt-bao-cao-thu-tuong-ly-do-sach-cong-nghe-giao-duc-bi-loai-142628.html