Công trình Trung tâm tổ chức sự kiện Huế Xưa - Huế Nay xây dựng sai phép


13:00 10/12/2019 |
Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng

Chủ đầu tư đã xây dựng sai phép so với Giấy phép xây dựng được cấp như phát sinh xây dựng thêm tầng hầm có diện tích 757m2, mật độ xây dựng tăng từ 30% lên 36,6% do diện tích xây dựng tầng 1 tăng…

cong-trinh-trung-tam-to-chuc-su-kien-hue-xua-hue-nay-xay-dung-sai-phep
Dư luận cho rằng diện tích xây dựng sai phép  được cho tồn tại đã làm phá vỡ cảnh quan khu vực bãi bồi Đập Đá của cảnh quan của sông Hương.

Thời gian qua, công trình Trung tâm tổ chức sự kiện Huế Xưa - Huế Nay xây dựng sai phép được cho điều chỉnh thiết kế gần như theo hướng sai của doanh nghiệp đã khiến dư luận bức xúc.

Dư luận còn cho rằng, với diện tích xây dựng sai phép “khủng” được cho tồn tại đã làm phá vỡ cảnh quan khu vực bãi bồi Đập Đá của cảnh quan sông Hương.

Theo tìm hiểu, công trình trên do Công ty TNHH Du lịch và sự kiện Ngôi Sao Nhỏ làm chủ đầu tư.

Công trình đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thống nhất chủ trương xây dựng tại vị trí bãi bồi Đập Đá để xây dựng công trình dịch vụ ẩm thực cao cấp.

Công trình này đã được chủ đầu tư nghiên cứu thiết kế theo hướng sử dụng giải pháp kiến trúc tường kính chủ đạo, tổ chức trồng cây xanh đan xen vào công trình nhằm tạo điểm nhấn kiến trúc hài hòa với cảnh quan thiên nhiên khu vực.

Phương án kiến trúc công trình đã được hoàn chỉnh trên cơ sở Thông báo 297/TB-UBND ngày 25/10/2017 của UBND tỉnh, các ý kiến góp ý của các Sở Ban ngành, địa phương, các Hội nghề nghiệp và các Chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc - quy hoạch và đã được Sở Xây dựng thống nhất tại văn bản số 2484/SXD-QHKT ngày 3/11/2017, thẩm định thiết kế bản vẽ thi công tại văn bản số 2658/SXD-QLXD ngày 28/11/2017 và đã được UBND TP Huế cấp phép xây dựng số 91/GPXD ngày 2/2/2018.

cong-trinh-trung-tam-to-chuc-su-kien-hue-xua-hue-nay-xay-dung-sai-phep
Chủ đầu tư đã xây dựng sai phép so với Giấy phép xây dựng được cấp.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thi công, chủ đầu tư đã xây dựng sai phép so với Giấy phép xây dựng được cấp. Cụ thể, phát sinh xây dựng thêm tầng hầm có diện tích 757m2, mật độ xây dựng tăng từ 30% lên 36,6% do diện tích xây dựng tầng 1 tăng, thay đổi hình thức kiến trúc (điều chỉnh một số mảng tường ở khối phụ trợ công trình).

Theo Sở Xây dựng, việc sai khác các nội dung trên làm thay đổi các thông số quy hoạch và hình thức kiến trúc công trình không đúng theo giấy phép xây dựng đã được cấp và không phù hợp theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước, Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND TP Huế kiểm tra xử lý công trình xây dựng vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính và đã có văn bản số 1716/SXD-QHKT ngày 16/7/2019 đề nghị Công ty nghiêm chỉnh, khẩn trương xử lý những vi phạm đảm bảo đúng theo quy định, thực hiện tháo dỡ các hạng mục công trình đã xây dựng có sai khác so với hồ sơ bản vẽ đã được thẩm định và cấp phép xây dựng, tuân thủ xây dựng theo hồ sơ bản vẽ đã được cấp phép xây dựng.

Đến ngày 28/8, UBND tỉnh tổ chức buổi họp nghe báo cáo xử lý vi phạm giấy phép xây dựng đối với Công ty TNHH Du lịch và Sự kiện Ngôi Sao Nhỏ.

Trên cơ sở phân tích sự cần thiết về bổ sung khu vực đáp ứng yêu cầu đậu đỗ xe cho nhân viên phục vụ, hạn chế ùn tắc giao thông khu vực; UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo được nêu tại văn bản số 321/TB-UBND ngày 7/9/2019: “Yêu cầu Công ty TNHH Du lịch và Sự kiện Ngôi Sao Nhỏ tuân thủ các quy định điều chỉnh thiết kế công trình xây dựng. Về nguyên tắc, cơ bản giữ nguyên thiết kế ban đầu, thống nhất thay đổi vật liệu sàn mái để lắp dựng hệ thống năng lượng mặt trời, duy trì tầng hầm, không làm tum thang trên sàn mái. Đối với mảng tường phải tuân thủ thiết kế ban đầu, xử lý kè đảm bảo mỹ quan đảm bảo tiêu chí xanh; hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh thiết kế trình Sở Xây dựng thẩm định và thực hiện các thủ tục tiếp theo đúng quy định”.

cong-trinh-trung-tam-to-chuc-su-kien-hue-xua-hue-nay-xay-dung-sai-phep
Công trình Trung tâm tổ chức sự kiện Huế Xưa - Huế Nay.

Ngày 11/10, Sở Xây dựng tổ chức cuộc họp rà soát phương án kiến trúc công trình trên cơ sở phương án đề xuất điều chỉnh của chủ đầu tư.

Qua rà soát và ý kiến tham gia của các thành viên dự họp gồm đại diện các Sở Ban ngành, địa phương, các Hội nghề nghiệp và các Chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc - quy hoạch; đề nghị chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện theo nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trên cơ sở đó, hiện nay, chủ đầu tư đang điều chỉnh phương án kiến trúc, trình Sở Xây dựng xem xét thống nhất để có cơ sở triển khai thực hiện các thủ tục tiếp theo đúng quy định.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/cong-trinh-trung-tam-to-chuc-su-kien-hue-xua-hue-nay-xay-dung-sai-phep-144897.html