Đài Loan là ước mơ không thành của ông Tập Cận Bình?


19:00 14/01/2020 |
Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng

Khoảng một năm trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nổ “phát súng cảnh cáo” trên eo biển Đài Loan. Theo ông, Đài Loan “phải và sẽ” thống nhất với Trung Quốc.

Hôm 11/1, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn giành chiến thắng lớn nhất kể từ khi Đài Loan tổ chức cuộc bầu cử nhà lãnh đạo hàng đầu trực tiếp đầu tiên vào năm 1996.
Hôm 11/1, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn giành chiến thắng lớn nhất kể từ khi Đài Loan tổ chức cuộc bầu cử nhà lãnh đạo hàng đầu trực tiếp đầu tiên vào năm 1996.

Theo Washington Post, hôm 11/1, cử tri Đài Loan đã gửi cho ông Tập phản ứng mạnh mẽ nhất của họ bằng cách mang lại cho nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, người thúc đẩy Đài Loan độc lập khỏi Trung Quốc, một chiến thắng vang dội.

Bà Thái, người đại diện cho Đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP), đã giành được 57% số phiếu trong số 74% cử tri đi bầu. Đây là chiến thắng lớn nhất kể từ khi Đài Loan tổ chức cuộc bầu cử nhà lãnh đạo hàng đầu trực tiếp đầu tiên vào năm 1996.

Trong khi đó, đối thủ chính của bà Thái, bao gồm ứng viên của Quốc Dân đảng thân Bắc Kinh, đã thất bại nặng nề.

Cuộc bầu cử giống như một cuộc trưng cầu ý kiến của người Đài Loan về Trung Quốc đại lục. Trong chiến dịch tranh cử, bà Thái nhấn mạnh sự bất bình ngày càng tăng ở Đài Loan về cách tiếp cận của Trung Quốc đối với Hong Kong. Bà cũng bác bỏ việc hòn đảo này là một phần của Trung Quốc.

Trung Quốc muốn Đài Loan áp dụng khuôn khổ mà Hong Kong đang áp dụng là “một quốc gia, hai chế độ”. Nhưng các sự kiện trong năm vừa qua đã nhấn mạnh sự mong manh của mô hình Hong Kong.

“Kết quả của cuộc bầu cử mang thêm ý nghĩa quan trọng”, bà Thái nói với các phóng viên cuối tuần qua. “Nó chỉ ra rằng khi chủ quyền của chúng ta bị đe dọa, người dân Đài Loan sẽ hét lớn hơn quyết tâm của chúng ta”, bà nói.

Bắc Kinh không chắc sẽ chú ý đến thông điệp đó. “Sự kiện ngược dòng tạm thời này chỉ là một bong bóng dưới dòng chảy của thời đại”, hãng thông tấn Tân Hoa Xã nói về cuộc bầu cử của Đài Loan. Tân Hoa Xã phác họa chiến thắng vang dội của bà Thái là một “may mắn”, trong khi nhấn mạnh rằng “thống nhất đất nước không thể bị ngăn chặn bởi bất kỳ lực lượng nào hoặc bất cứ ai”.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan đã xấu đi kể từ năm 2015, khi ông Tập mời đại diện Quốc dân đảng tham dự một cuộc diễu hành kỷ niệm ngày Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến II. Bắc Kinh căng thẳng hơn với Đài Bắc sau khi bà Thái được bầu vào năm 2016.

Trong thời gian gần đây, Bắc Kinh sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để gây áp lực lên Đài Bắc như làm giảm lượng khách du lịch từ đại lục, ngăn Đài Loan tham dự nhiều tổ chức quốc tế khác nhau , bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới và vòng đàm phán về khí hậu do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn gần đây.

Đồng thời, thái độ của Đài Loan với Trung Quốc đại lục ngày càng cứng rắn, với nhiều người quay lưng lại với “sự đồng thuận 1992”- một quan điểm đã được thống nhất gần ba thập kỷ trước giữa Quốc dân đảng cầm quyền khi đó và Bắc Kinh về nguyên tắc “một Trung Quốc”. Trong những thời điểm khác nhau kể từ đó, cam kết về sự thống nhất này đã cung cấp cơ sở cho mối quan hệ nồng ấm giữa hai bên.

Tuy nhiên, sự đồng thuận đó giờ đây đã trở nên mơ hồ. Về phần mình, bà Thái là người ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hong Kong. Bà cũng thẳng thắn từ chối “một quốc gia, hai chế độ”. “Chúng tôi từ chối 'một quốc gia, hai chế độ' do ông Tập Cận Bình đề xuất. Chúng tôi coi trọng lối sống dân chủ, và chúng tôi bảo vệ chủ quyền của mình”, bà nói với các phóng viên tối 11/1.

Trong khi đó, ông Tập không loại trừ khả năng sử dụng sức mạnh quân sự để thống nhất Đài Loan. Theo Washington Post, nếu dùng cách này, đó sẽ là sự leo thang cực độ có thể gây ra xung đột vũ trang với Mỹ.

Pan Chao-min , giáo sư tại Học viện Khoa học Chính trị tại Đại học Tunghai tại Đài Loan cho rằng, sắp tới, Trung Quốc sẽ tăng cường các nỗ lực để loại bỏ các đồng minh ngoại giao còn lại của Đài Loan và ngăn đảo này tham gia vào các tổ chức và sự kiện quốc tế. Bắc Kinh cũng sẽ tìm cách làm suy yếu ngành công nghiệp và các nhân tài của Đài Loan.

Ông Richard Bush, một thành viên cao cấp tại Viện Brookings, nói với Bloomberg News rằng, Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi các chính sách cưỡng chế đối với Đài Loan trong thời gian tới. Ngoài ra, Bắc Kinh coi chính quyền Trump chứ không phải bà Thái Anh Văn là biến số nguy hiểm hơn. Do vậy, Bắc Kinh sẽ cố đẩy lùi mạnh mẽ hơn sự hỗ trợ của Mỹ với Đài Loan.

Mặc dù hân hoan trong chiến thắng và thể hiện lập trường cứng rắn, bà Thái vẫn nhắc lại cam kết xây dựng mối quan hệ xuyên eo biển hòa bình, ổn định với Bắc Kinh. Nhưng những áp lực bên ngoài và trong nước khác nhau dưới sự lãnh đạo của ông Tập cho thấy căng thẳng có thể sẽ sớm bùng phát.

Không còn nghi ngờ gì nữa, chiến thắng vang dội của bà Thái là một chiến thắng đối với những người ủng hộ Đài Loan độc lập khỏi Trung Quốc, nhưng nó có lẽ sẽ khiến khu vực này trở nên nguy hiểm hơn một chút, Jamil Anderlini của tờ Financial Times bình luận.

 

Ngoại trưởng Trung Quốc: Những người đòi ly khai ở Đài Loan sẽ 'bốc mùi trong 10.000 năm’

Những người đòi ly khai ở Đài Loan sẽ "để lại mùi hôi thối trong 10.000 năm", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói hôm 13/1 về việc bà Thái Anh Văn tái đắc cử nhiệm kỳ hai, Reuters đưa tin.

 

Bầu cử Đài Loan: Bà Thái Anh Văn tái đắc cử, phe thân Bắc Kinh thất bại

Nhà lãnh đạo đương nhiệm Thái Anh Văn của Đài Loan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử được xem là cuộc trưng cầu dân ý về tình cảm của hòn đảo đối với Bắc Kinh hôm 11/1, tờ South China Morning Post đưa tin.

 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/dai-loan-la-uoc-mo-khong-thanh-cua-ong-tap-can-binh-149445.html