Đầu tư codotel, Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cam kết lợi nhuận 8%-10%/năm


18:48 15/12/2019 |
Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng

Bà Trần Thị Mỹ Lộc, Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của CTCP Vinhomes chia sẻ Vinhomes là đơn vị tiên phong phát triển condotel ở Việt Nam, đơn vị này cam kết mức lợi nhuận 8%-10%/năm với khách hàng.

dau-tu-codotel-vinhomes-cua-ty-phu-pham-nhat-vuong-cam-ket-loi-nhuan-8-10nam
Đầu tư codotel, Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cam kết lợi nhuận 8%-10%/năm. Ảnh Tổ hợp tháp đôi Twin Towers Đà Nẵng

Thảo luận về chủ đề Tương lai của condotel trong khuôn khổ Diễn đàn Hành lang pháp lý cho thị trường condotel, bà Trần Thị Mỹ Lộc, Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của CTCP Vinhomes cho biết, từ sự cố của Cocobay Đà Nẵng, việc phát triển condotel cần đánh giá, nhìn nhận lại từ 3 góc độ: chủ đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp và các cơ quan chức năng.

Theo bà Trần Thị Mỹ Lộc, nhà đầu tư thứ cấp đang chạy theo các con số cam kết lợi nhuận nhưng không hiểu rõ những con số đó đến từ đâu, khả năng khai thác vận hành dự án như thế nào, dễ dàng đặt niềm tin vào chủ đầu tư trong khi không hiểu rằng bất động sản nghỉ dưỡng không giống với bất động sản thông thường.

Về phía các cơ quan chức năng, cần đánh giá lại việc cấp phép các dự án condotel nói riêng hay các dự án bất động sản nghỉ dưỡng nói chung đã soát xét đến chức năng cốt lõi của dự án hay chưa, tức đã tính đến khả năng vận hành và khai thác kinh doanh hay chưa.  

Bà Lộc cho rằng kể cả Vinhomes với tư cách là đơn vị tiên phong phát triển condotel ở Việt Nam cũng nhận trách nhiệm khi đưa ra chưa đưa ra lý do cụ thể vì sao lại có cam kết lãi suất 10%, 8%... hay vì sao lại chỉ cam kết trong 3 năm, 5 năm hay 10 năm.

Bà Lộc giải thích các mức cam kết được đưa ra dựa trên khả năng khai thác kinh doanh của dự án.

Để giải thích cho việc vì sao một số dự án condotel của Vinhomes lại có mức lãi suất cam kết 10%, bà Lộc cho hay tập đoàn không phải thuê đơn vị nước ngoài vận hành. Trong khi đó, chi phí thuê một đơn vị nước ngoài vận hành, quản lý dự án hiện rơi vào khoảng 3-4% giá trị dự án.

Bà cho rằng trong trường hợp các chủ đầu tư có năng lực kinh nghiệm quản lý tự thân, hệ thống kinh doanh và khách hàng sẵn có, dự án có nhiều lợi thế đặc biệt thì mức cam kết lợi nhuận 10% là hợp lý. 

Về khoảng thời gian cam kết 3 năm hay 5 năm, bà Lộc giải thích phụ thuộc vào thời gian đạt lợi nhuận chứ không phải đưa ra con số để cạnh tranh thị trường. Bà lấy ví dụ dự án ở Phú Quốc, do được hưởng lợi, kế thừa nhiều tiện ích từ các dự án khác của Vinhomes trong khu vực nên doanh nghiệp này cam kết lợi nhuận trong 3 năm. Còn dự án ở Nha Trang, gần như trong khu vực Vinhomes không có dự án dịch vụ, giải trí bổ trợ nào nên doanh nghiệp cam kết lợi nhuận trong 5 năm.

Trong khi đó bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội cho rằng, căn hộ khách sạn (condotel) là loại hình đã phát triển khá lâu trên thế giới.

Về tỷ lệ cam kết lợi nhuận, theo bà Hằng, phân tích một số mô hình vận hành kinh doanh ở một địa điểm đẹp, chủ đầu tư đủ năng lực, bản thân nhà điều hành có uy tín thì mức độ cam kết 6-10% là có thể đạt được. Bà Hằng nhấn mạnh, con số này dựa trên kinh nghiệm Savills từng thử nghiệm. 

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong đánh giá về mặt pháp lý, khi đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng cần chú ý về sổ đỏ, sổ hồng, quy hoạch, công năng có đúng như quảng cáo không. Sẽ rất rủi ro nếu tất cả chỉ là lời “hứa miệng”.

Rủi ro liên quan đến vấn đề lãi suất, cam kết lợi nhuận, từ đó dẫn đến “bẫy” thanh khoản, đặc biệt là tiền vay của nhà đầu tư.

“Tuyệt đối tránh đi vay nợ để đầu tư lướt sóng, nhất là dựa vào cam kết lợi nhuận của chủ dự án là 10-12%/năm, đi vay nợ ngân hàng với lãi suất 7-8% rồi vẫn được lời vài phần trăm”, ông Phong nói.

Nguyên nhân là bởi câu chuyện này gắn với khả năng cho khách thuê, khả năng cam kết nợ, thực tế giữa cam kết chủ dự án với nhà đầu tư còn khấu trừ nhiều khoản nên không thể nhận được 12%.

 

Ngân hàng tiếp tục phát mãi căn hộ ở chung cư The Era Town để thu hồi nợ

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Gia Định vừa thông báo về việc bán phát mãi 26 căn hộ tại chung cư Kỷ Nguyên (tên thương mại là The Era Town), địa chỉ số 15B Nguyễn Lương Bằng, phường Phú Mỹ, quận 7, TP HCM. 

 

Công bố thông tin không đúng thời hạn, Hải Phát Invest bị phạt 70 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi thông báo xử phạt hành vi vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát – một công ty đã và đang triển khai nhiều dự án bất động sản ở Hà Nội.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/dau-tu-codotel-vinhomes-cua-ty-phu-pham-nhat-vuong-cam-ket-loi-nhuan-8-10-nam-145885.html