Di dời hơn 2.000 hộ dân, gỡ nút 'thắt cổ chai' trên đường vành đai 2


18:00 22/11/2017 |
Theo Chí Hiếu / Tạp chí SHTT

Dự án đường vành đai II đoạn cầu Vĩnh Tuy - Ngã Tư Vọng mặc dù đã được UBND Tp Hà Nội phê duyệt từ 5 năm trước nhưng cho đến này vẫn chưa thể hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

minh khai5
Dự án đường Vành đai II đoạn cầu Vĩnh Tuy - Ngã Tư Vọng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng được UBND TP phê duyệt tháng 12/2012. 
minh khai6
Tuyến đường có chiều dài 3km, chiều rộng từ 53,5 - 63,5 m và một đường trên cao nối từ Ngã Tư Vọng đến cầu Vĩnh Tuy với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng. 
minh khai4
Dự án khi được thực hiện sẽ giảm bất áp lực giao thông qua đường Minh Khai hiện đang là nút "thắt cổ chai" thường xuyên gây ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm.
minh khai 13
Để phục vụ dự án, ở hai bên tuyến Minh Khai - Đại La, thuộc 4 phường phải tổ chức thu hồi tổng diện tích lên tới 176.581m2, với 2.357 hộ dân và 15 cơ quan. 
20171121_131043
Thời điểm 8/2015 việc giải phóng mặt bằng đã được tiến hành, 1.000 tỷ đồng được nhà thầu ứng ra để tiến hành đền bù, thế nhưng do chưa có sự đồng thuận giữa người dân và đơn vị giải phóng mặt bằng về việc bốc thăm chọn nhà tài định cư, chưa đồng thuận với mức giá đền bù mặt bằng, nên cho đến thời điểm hiện nay việc giải phóng mới đang được tiến hành.
minh khai 11
Trên phố Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội) nhiều ngôi nhà đã được tháo dỡ.
minh khai1
Biển thông báo chuyển cửa hàng được treo khắp nơi.
minh khai3
Những chiếc máy múc phục vụ công tác giải toả nằm trong một mảnh đất đã được giải phóng.
minh khai 12
Theo quy định của UBND TP Hà Nội, giá đền bù giải phóng mặt bằng cao nhất là 83 triệu đồng/m2, thấp nhất khoảng 36 triệu đồng/m2. Tuy đã có bảng giá đền bù rõ ràng nhưng theo ghi nhận vào ngày 21/11 vẫn còn nhiều hộ gia đình gần khu đô thị TimeCity đang sinh sống và kinh doanh buôn bán tại khu vực đang tiến hành lấy đất phục vụ dự án.
minh khai8
Chia sẻ về việc chưa tiến hành giải toả theo chủ trương của thành phố Hà Nội, bác Nguyễn Thị Ngọc Dung (số nhà 391 phố Minh Khai, Tp Hà Nội) cho biết: "Hiện tại một số nhà đã được giao tiền đền bù thì đã di chuyển, chúng tôi vẫn sống và kinh doanh ở đây là bơi đơn vị giải phóng mặt bằng chưa tiến hành đền bù".
minh khai2
minh khai7
Đường vành đai 2 là tuyến giao thông đường bộ nội đô khép kín của Hà Nội có tổng chiều dài là 43,6 km. Tuyến đường chạy qua Tuyến đường chạy qua các điểm khống chế như Vĩnh Tuy - Minh Khai - Đại La - Ngã Tư Vọng - đường Trường Chinh - Ngã Tư Sở - đường Láng - Cầu Giấy - Bưởi - Nhật Tân - Vĩnh Ngọc - Đông Hội - cầu chui Gia Lâm - khu công nghiệp Hanel - Vĩnh Tuy.
Ảnh chụp Màn hình 2017-11-22 lúc 17.37.09
Bản đồ dự án đường vành đai II đoạn Vĩnh Tuy- Ngã Tư Vọng. (Ảnh Google map)
 

Thi công cầu vượt trăm tỷ, các phương tiện 'nháo nhác' khi đường Nghi Tàm chỉ còn 1 chiều

Lộ trình di chuyển trên đường Nghi Tàm gặp khó, khi tuyến đường này đang cấm một chiều để phục vụ dự án cầu vượt An Dương - Nghi Tàm.