Hãng tin Bloomberg rối bời vì ông chủ tranh cử tổng thống


13:00 02/12/2019 |
Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng

Một cựu biên tập viên Bloomberg cho rằng hãng tin này nên viết thật “gắt” về chiến dịch tranh cử tổng thống của ông chủ, tỉ phú Michael Bloomberg.

12307766593_9f6807b0eb_h
Ông chủ Bloomberg tranh cử tổng thống đang tạo nhiều rắc rối cho tập đoàn truyền thông Bloomberg.

Nếu Tổng thống Donald Trump không cần đội phóng viên Nhà Trắng vì đã có Twitter, ông Bloomberg thậm chí còn sở hữu hẳn một hãng tin nổi tiếng.

Tuy nhiên đó chỉ là lý thuyết. Khi Bloomberg bắt đầu kế hoạch tranh cử tổng thống bên đảng Dân chủ, mối quan hệ của ông với hãng tin này nhanh chóng gây ra những lo ngại về xung đột lợi ích.

Điều này khiến Kathy Kiely, cựu biên tập viên Bloomberg phải nghỉ việc vào năm 2016, từ thời điểm ông Bloomberg cân nhắc tranh cử.

Tuần trước, Bloomberg chính thức tuyên bố gia nhập số lượng đông đảo các thành viên đảng Dân chủ để thách thức vị trí của ông Trump tại cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Tổng biên tập Bloomberg John Micklethwait sau đó đã viết một lá thư, thừa nhận hãng tin này sẽ tiếp tục đưa tin về cuộc bầu cử 2020, nhưng sẽ “không điều tra” ông Bloomberg và các đối thủ đảng Dân chủ.

Tình thế của hãng Bloomberg giờ rất khó khăn. Trong khi không thể “đâm” chính ông chủ của mình, Bloomberg không còn cách nào khác phải đưa luôn các ứng viên Dân chủ còn lại vào diện “miễn nhiễm”. Vì nếu không viết tiêu cực về Bloomberg mà lại làm điều đó với các ứng viên khác, hãng Bloomberg rất dễ bị cho đang giúp ông chủ của mình triệt hạ đối thủ.

Trả lời đài CNN, cựu biên tập viên Kiely cho rằng chính sách của Tổng biên tập Micklethwait khiến cô nhớ lại chiến lược năm 2016, vốn đã khiến mình phải rời khỏi công ty.

Cô nói: “Tôi thấy rằng đây là việc trái đạo đức, và chính xác là một tình cảnh không thể kiểm soát đối với tôi trên tư cách một biên tập viên. Thật không may, họ đã có tới 4 năm để suy nghĩ và cuối cùng lại không đưa ra giải pháp tốt hơn. Tôi thực sự rất tiếc khi nhìn thấy điều này”.

Quan điểm của Kiely cũng phản ánh những gì một số nhà báo đang làm việc cho Bloomberg đang nghĩ. Một trong số đó hồi tuần trước khẳng định rằng chiến dịch tranh cử của ông Bloomberg là “ác mộng thành hiện thực cho tất cả mọi người”.

Quả thực, câu chuyện của Michael Bloomberg là điều chưa có tiền lệ trong lịch sử Mỹ, khi một tỉ phú ra tranh cử trong lúc đang là ông chủ của hàng ngàn nhà báo.

Bản thân Tổng biên tập Micklethwait không phải không nhận thức được khó khăn. Trong bản ghi chú, ông này thừa nhận rằng việc đưa tin về bầu cử sẽ không dễ dàng, vì lâu nay Bloomberg tạo dựng danh tiếng về sự trung lập, mà một trong những quy tắc ưu tiên là không tự viết về mình.

Nhưng dù Micklethwait có tránh “viết bài điều tra” về Bloomberg thì điều đó cũng không khiến Kiely hài lòng. Quan điểm của cựu biên tập viên này là đã không viết thì không viết hẳn, hoặc viết thì viết cho đáng.

Thay vào đó, cô nói rằng mình muốn Bloomberg phải đưa tin về ông Bloomberg y như cách hãng này viết về bất kỳ ứng viên nào, thậm chí “viết thật gắt về mọi ứng viên”.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/hang-tin-bloomberg-roi-boi-vi-ong-chu-tranh-cu-tong-thong-143609.html