Hội An thử nghiệm bán vé tham quan vào khu phố cổ bằng hình thức số hóa


06:41 21/11/2019 |
Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng

Việc bán vé tham quan khu phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) bằng hình thức số hóa góp phần hạn chế tình trạng trốn vé, tạo được sự công bằng và đảm bảo quyền lợi cho du khách...

hoi-an-thu-nghiem-ban-ve-tham-quan-vao-khu-pho-co-bang-hinh-thuc-so-hoa
Du khách mua vé tham quan khu phố cổ Hội An. Ảnh: T.H.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao & Truyền thanh Truyền hình TP Hội An thông tin: “Trung tâm đã nghiên cứu, tham khảo ý kiến các cơ quan chuyên môn và hoàn thành đề án cải tiến phương thức bán vé tham quan khu phố cổ bằng hình thức vé tham quan số hóa”.

Việc này là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao cho công tác quản lý, góp phần hạn chế tình trạng trốn vé diễn ra trong thời gian qua.

Cụ thể, vé tham quan số hóa tích hợp đầy đủ các nội dung gồm giá vé theo quy định của UBND thành phố đối với khách tham quan, thông tin về các điểm tham quan du lịch, dịch vụ ở phố cổ.

Vé số hóa bằng giấy, in sẵn các thông tin cần thiết trên 2 mặt và đục lỗ sẵn. Máy in vé in thêm thông tin hình ảnh, tên khách và mã vạch cho du khách khi giao dịch. Tại di tích, lắp đặt 21 thiết bị soát vé di động.

Vé được phát hành trọn gói với các điểm di tích tự chọn gồm 3 điểm tham quan đối với vé Việt Nam và 5 điểm tham quan đối với vé dành cho người nước ngoài.

Mỗi du khách vào di tích, khi quẹt vào máy sẽ ghi một trường, nếu quẹt 2 lần liên tục cũng chỉ có một trường được ghi vào dữ liệu. Khi khách vào 1 điểm tham quan, đưa vé vào máy tính di động, máy chủ sẽ tự động trừ 1 lần tham quan. Đên cuối tháng, nhân viên tài vụ căn cứ vào số liệu trên máy chủ để tính số lượt khách cho từng di tích và thanh toán.

hoi-an-thu-nghiem-ban-ve-tham-quan-vao-khu-pho-co-bang-hinh-thuc-so-hoa
Vé in các ô di tích trước đây sẽ được thay bằng vé tham quan số hóa. Ảnh: Quốc Hải.

Các máy di động tại các điểm di tích sẽ được khóa lại trong thời gian di tích không phục vụ khách tham quan. Khi xảy ra trường hợp vé đã xuất phải hủy, phần mềm của hệ thống máy sẽ cài chế độ hủy vé theo số seri và được báo về bộ phận quản lí của trung tâm điều hành để xử lí.

Tại quầy vé, mỗi nhân viên sẽ được cấp một một tài khoản, hết ca làm việc phải thoát tài khoản đang quản lí trên máy cùng một vùng seri vé, khi nào bán hết sẽ được cấp vùng seri khác. Khi in vé sẽ có cả vị trí quầy vé được in.

Ông Đông cho hay: “Dự kiến, từ nay đến tháng 6/2020, sẽ thực hiện thử nghiệm tại 4 quầy vé và 21 di tích và đến tháng 1/2021 sẽ hoàn thiện đề án, nhận bàn giao từ đối tác cung cấp thiết bị để chính thức đưa vào hoạt động với tổng kinh phí đầu tư gần 5,8 tỉ đồng”.

hoi-an-thu-nghiem-ban-ve-tham-quan-vao-khu-pho-co-bang-hinh-thuc-so-hoa
Du khách tham quan phố cổ.

Hiện nay, thành phố Hội An bắt đầu đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp các quầy vé. Đối với 11 quầy vé hiện tại, sẽ được khảo sát vị trí bố trí thiết bị, tiến tới lắp đặt vận hành thử nghiệm tại 4 điểm bán vé phục vụ khách đoàn làm thủ tục mua vé số hóa tại Quảng Trường Sông Hoài, quầy số 8 đường Hàng Diệu, 78 Lê Lợi và quầy số 62 đường Bạch Đằng.

Trong giai đoạn 2, sẽ tiếp tục lắp đặt tại các quầy vé còn lại và các bãi đỗ xe của thành phố đầu tư đưa vào vận hành chính thức. Tại các điểm di tích, sẽ vận hành thử nghiệm thiết bị kiểm tra vé tham quan số hóa song song với vé thủ công hiện hành.

Từ năm 1995 đến nay, TP Hội An đã phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế bằng việc phát hành “Vé tham quan khu phố cổ Hội An”, nay gọi là “Vé tham quan di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An”.

Tuy nhiên, phương thức bán vé, kiểm soát vé, thanh toán tài chính cho các di tích trong tuyến tham quan hoàn toàn được thực hiện bằng phương pháp thủ công nên phát sinh nhiều bất cập.

Đề án nhằm đảm bảo sự thuận tiện, nhanh chóng, chính xác, khoa học, chuyên nghiệp; tạo được sự công bằng và đảm bảo quyền lợi cho du khách. Tạo sự tiện lợi, văn minh, không gây phiền hà cho du khách trong công tác bán vé, kiểm soát vé tham quan, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng tham quan Di sản văn hóa thế giới Hội An, tăng uy tín và thương hiệu du lịch Hội An. Ngoài ra, chống thất thu kinh phí từ việc quay vòng vé tham quan, tăng nguồn thu ngân sách cho thành phố. Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động và quản lý du lịch…

Theo đề án, các đối tượng được miễn 100% gồm: trẻ em dưới 16 tuổi, nhà báo, nhà nghiên cứu, hội viên hội di sản Việt Nam. Ngoài ra, các đối tượng được miễn giảm lệ phí theo quy định của UBND TP Hội An gồm: Các đoàn khách ngoại giao của trung ương, tỉnh, thành phố; người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Hội An; nhân dân TP Hội An và người thân của những hộ dân đang sinh sống tại khu di sản; khách đã được thành phố tặng "Thẻ khách danh dự".

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/hoi-an-thu-nghiem-ban-ve-tham-quan-vao-khu-pho-co-bang-hinh-thuc-so-hoa-142411.html