Họp báo chóng vánh của lãnh đạo BV Xanh Pôn sau vụ việc gian lận cắt đôi test HIV, Viêm Gan B


13:21 10/12/2019 |
Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng

Dù hàng trăm PV các cơ quan báo chí chờ đợi buổi họp báo của Lãnh đạo BV Xanh Pôn trong nhiều giờ sau vụ gian lận cắt đôi test HIV, Viêm Gan B nhưng cuộc họp sau đó chỉ diễn ra chóng vánh trong 5 phút.

hop-bao-chong-vanh-cua-lanh-dao-bv-xanh-pon-sau-vu-viec-gian-lan-cat-doi-test-hiv-viem-gan-b
Buổi họp báo có mặt lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn.

Trưa nay (10/12) Đại diện BV Xanh Pôn là bà Trần Liên Hương, Phó Giám đốc BV cho biết, BV đã họp khẩn với khoa vi sinh và thông tin ban đầu đã gửi cho báo chí, đồng thời giải trình với Sở Y tế Hà Nội. Bà Hương thay mặt BV cảm ơn phóng sự điều tra của báo chí đã giúp bệnh viện chấn chỉnh được nhiều vấn đề.

Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn trả lời BV chưa biết mục đích cắt que test của các nhân viên làm gì, mọi việc vẫn đang trong thời gian điều tra.

Trong toàn bộ buổi họp chóng vánh kéo dài 5 phút, lãnh đạo bệnh viện cho biết, toàn bộ thông tin mà bệnh viện có thể chia sẻ đã có văn bản trình Sở Y tế TP Hà Nội và hiện nguyên nhân vụ việc vẫn đang phải chờ cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Cũng trong buổi sáng nay, UBND TP Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo Sở Y tế TP Hà Nội kiểm tra thông tin trên, kiểm điểm xử lý những hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Báo cáo về UBND TP Hà Nội trước ngày 15/12. Văn phòng UBND TP Hà Nội sẽ tiến hành giám sát, đôn đốc các đơn vị liên quan được chỉ đạo thực hiện vụ việc trên.

Trong văn bản Bệnh viện Xanh Pôn gửi Sở Y tế Hà Nội có cho biết, tại cuộc họp 09/12/2019 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV ½ theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Từ trước đến nay, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn sử dụng thường quy là Test Alere HIV ½ (Test nhanh do công ty Lê Lợi cung cấp cho bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại Bệnh viện.

Xác minh sau phản ánh từ báo chí, qua rà soát, bệnh viện cho biết vẫn chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 04 mẫu bệnh phẩm vào 01 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh.

Bệnh viện tạm thời đình chỉ công tác 03 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm:- Thạc sĩ Chu Thị Loan – Phó Phụ trách khoa Vi sinh;- Cử nhân Trần Thị Thanh Lam – Kỹ thuật viên trưởng;- Cử nhân Phan Thị Thùy Linh – Kỹ thuật viên

Bệnh viện tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, Bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/hop-bao-chong-vanh-cua-lanh-dao-bv-xanh-pon-sau-vu-viec-gian-lan-cat-doi-test-hiv-viem-gan-b-144899.html