Kháng thuốc kháng sinh đang trở nên báo động tại Việt Nam


18:55 22/11/2019 |
Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng

Thông tin trên được đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đưa ra nhân dịp Tuần lễ truyền thông về kháng sinh toàn với chủ đề “Quản lý sử dụng kháng sinh cho tương lai, không lạm dụng-không dùng sai chỉ định”.

khang-thuoc-khang-sinh-dang-tro-nen-bao-dong-tai-viet-nam
Kháng thuốc mang lại hệ lụy lớn trong những thập kỷ sắp tới.

Kháng thuốc là hiểm họa ngày càng lớn đối với con người và nền kinh tế Việt Nam do việc sử dụng kháng sinh ngày càng gia tăng và thiếu kiểm soát trong y tế cũng như trong chăn nuôi, và càng đáng báo động hơn khi nó xâm nhập vào chuỗi thức ăn và môi trường sinh thái.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: "Chắc chắn là có lạm dụng, có chỉ định dùng kháng sinh chưa phù hợp; còn tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng với bệnh tật do nhiều người còn tự ý mua và sử dụng sử dụng kháng sinh. Chính vì vậy, chúng ta mới cần đẩy mạnh truyền thông về vấn đề này".

Ông Khuê nêu thực trạng: “Phác đồ điều trị bệnh có thể thấy rất chỉn chu nhưng khi bình bệnh án thì vẫn phát hiện có chỉ định không đúng. Ví dụ với bệnh nhân chỉ cần dùng 1 loại kháng sinh nhưng bác sĩ vẫn cho dùng 2 kháng sinh; hoặc cho người bệnh được chỉ định dùng kháng sinh bao vây, do chưa có điều kiện làm kháng sinh đồ. Lạm dụng kháng sinh là khi có thể bị dùng quá liều. Ngoài ra, dùng thiếu liều hoặc dùng sai kháng sinh là có”.

Việc đầu tư, nghiên cứu cho ra đời các kháng sinh mới đã giảm trong nhiều thập kỷ nay, dẫn đến sự thiếu hụt các kháng sinh có hiệu quả để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn đa kháng. Kháng thuốc hiện không chỉ của riêng quốc gia nào mà là vấn đề y tế toàn cầu, đặc biệt nổi trội ở các nước đang phát triển.

Theo TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, báo cáo về tình hình kháng thuốc của một nhóm điều phối của Liên Hiệp quốc đưa ra hồi tháng 4/2019 khuyến nghị, nếu không hành động ngay từ hôm nay, kháng thuốc sẽ gây ra hệ lụy là từ nay đến năm 2050 có trên 10 triệu ca tử vong mỗi năm, cao hơn số ca tử vong vì ung thư; kháng thuốc tạo ghánh nặng kinh tế toàn cầu, tiêu tốn khoảng 100 tỷ USD, đồng thời từ nay đến năm 2030, 24 triệu người sẽ rơi vào tình trạng đói nghèo.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, ước tính, ở Việt Nam, tình hình kháng thuốc trở nên báo động. Thống kê của cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam năm 2018 cho thấy, kháng sinh là một trong những loại thuốc bảo hiểm y tế chi trả cao nhất. Việt Nam đứng thứ 11 trong những quốc gia có tần suất sử dụng kháng sinh nhiều nhất.

Càng sử dụng nhiều thuốc kháng sinh thì càng có nguy cơ, cơ hội cho vi khuẩn trở nên kháng thuốc. “Để giảm tỷ lệ kháng thuốc, ngay từ bây giờ, phải cùng nhau giảm thiểu nhất có thể việc sử dụng kháng sinh không cần thiết”, TS Kidong Park khuyến cáo.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/khang-thuoc-khang-sinh-dang-tro-nen-bao-dong-tai-viet-nam-142619.html