Lợn đến tòa với tư cách nguyên đơn ở Đức


19:00 15/12/2019 |
Theo Sara Phan / Sức Khỏe Cộng Đồng

Các nhà hoạt động bảo vệ động vật ở Đức đã giới thiệu một chú lợn tới tòa án dưới vai trò nguyên đơn trong một vụ kiện nhằm chống lại phương pháp triệt sản lợn đực mà không dùng thuốc gây mê.

lon-den-toa-voi-tu-cach-nguyen-don-o-duc
Các nhà hoạt động vì quyền của động vật PETA giăng biểu ngữ trước tòa án hiến pháp của Đức ngày 19/11/2019. Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết, phiên tòa đặc biệt tại Đức đã thu hút sự chú ý của dư luận khi nó được tiến hành bởi các nhà hoạt động vì quyền động vật, nhưng tên nguyên đơn lại là những chú lợn con.

Tại một số nước châu Âu như Thụy Điển, Na Uy hay Thụy Sĩ, người ta cấm thiến lợn mà không gây mê. Tại các quốc gia khác, thủ tục đau đớn này vẫn còn nhiều tranh cãi. Đối với người nông dân, việc triệt sản lợn vài ngày sau khi sinh là cần thiết để ngăn ngừa "lợn lòi" - khiến cho chúng có mùi hôi khi trưởng thành, ảnh hưởng đến chất lượng thịt. 

Quốc hội Đức đã thông qua luật yêu cầu phải thiến lợn có gây mê từ năm 2013. Tuy nhiên nước này cho phép một giai đoạn chuyển giao 5 năm để nông dân có thể thích nghi với phương pháp mới. Mốc thời gian này đã được kéo dài tới năm 2021 vào năm ngoái. 
 
Tỏ ra phẫn nộ vì nước Đức không hành động, nhóm chiến dịch bảo vệ động vật PETA đã đệ đơn kiện lên Tòa án Hiến pháp của Đức vào tháng 11 thay mặt cho những chú heo. Nhóm này muốn các thẩm phán nhận ra rằng lợn cũng có quyền tương tự như con người và việc thiến không gây mê là hành động độc ác.

PETA nói rằng theo luật Đức, động vật không thể bị làm hại mà không có lời giải đáp hợp lý. Tổ chức này nói rằng việc triệt sản lợn dù có gây mê hay không đều được coi là vi phạm rõ ràng luật trên và điều này đã buộc những con lợn không còn lựa chọn nào khác là phải kiện lên tòa án để đòi hỏi quyền lợi, thông báo của PETA nói.

Mấu chốt của vụ kiện là việc PETA cho rằng ở Đức, tất cả mọi sinh vật sống đều có thể nộp đơn lên tòa hiến pháp nếu họ tin rằng quyền lợi cơ bản của họ đang bị xâm phạm, kể cả lợn. Tuy nhiên, giáo sư luật trường Mannheim Jens Buelte không đồng tình với quan điểm này, quan ngại rằng thẩm phán tại tòa án ở Karlsruhe sẽ không nghĩ như PETA.

“Động vật không có quyền riêng theo luật của Đức”, ông Buelte nói, nhấn mạnh vụ kiện “có ít cơ hội chiến thắng”.

Đây không phải là lần đầu tiên PETA thay mặt động vật nộp đơn kiện. Năm 2015, tổ chức này từng kiện lên tòa án Mỹ đòi tiền bản quyền cho một con khỉ Macaca. Con khỉ này đã chụp ảnh tự sướng bằng máy ảnh của một nhiếp ảnh gia và bức ảnh đã lan truyền trên mạng xã hội rầm rộ. Tuy nhiên, phía tòa án đã phán quyết rằng động vật không thể thực hiện các vụ kiện liên quan tới bản quyền.

Hồi năm 2016, một thẩm phán ở Argentina đã thả tự do cho con tinh tinh Cecilia sau khi các nhà vận động giúp nó nộp đơn kiện để được quay về với môi trường tự nhiên và thoát khỏi chuồng nhốt.

 

Bộ Quốc phòng Nga lần đầu ‘mở nắp’ vali hạt nhân quyền lực

Theo Sputnik, ngày 5/12, kênh Zvezda thuộc Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiên tiết lộ bên trong chiếc vali hạt nhân luôn nằm trong tầm tay của Tổng thống Vladimir Putin kiêm Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Nga.

 

Michael Bloomberg: Thắng cử thị trưởng New York mà không cần đến tiền quyên góp

Sau nhiều năm làm chủ một tập đoàn khổng lồ, năm 2001 Bloomberg từ chức CEO để ra tranh cử chức thị trưởng thành phố New York. Ông tự bỏ tiền túi cho chiến dịch tranh cử của mình và tự hào đã không bị ảnh hưởng bởi bất cứ nhà tài trợ nào.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/lon-den-toa-voi-tu-cach-nguyen-don-o-duc-145886.html