Nga, Ấn Độ ký hợp đồng bán tên lửa BrahMos vào giữa năm 2020


15:26 14/01/2020 |
Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng

Nước thứ 3 sẽ mua được tên lửa BrahMos vào tháng 4 - 5/2020.

nga-an-do-ky-hop-dong-ban-ten-lua-brahmos-vao-giua-nam-2020
Tên lửa Brahmos.

Thông tin này được ông Praveen Pathak, Giám đốc thị trường và xuất khẩu của Liên doanh BrahMos Aerospace giữa Nga và Ấn Độ, đưa ra hôm qua (13/1). 

Hiện nay, Liên doanh đang thảo luận hợp đồng chuyển giao tên lửa BrahMos với một số quốc gia. Tuy nhiên, ông Pathak không tiết lộ quốc gia nào sẽ sở hữu tên lửa này. 

Trước đó, trang mạng OneIndia dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, thỏa thuận đầu tiên về chuyển giao tên lửa BrahMos có thể được Nga và Ấn Độ ký kết với Philippines. Philippines đang xem xét mua tên lửa BrahMos bằng nguồn tiền riêng của mình, trong khi Ấn Độ sẵn sàng cung cấp khoản tín dụng trị giá 100 triệu USD.

Tên lửa BrahMos do Nga và Ấn Độ phát triển có thể mở rộng tầm bắn lên tới 800km. Gần đây, Ấn Độ đã phóng thử nghiệm thành công các phiên bản tên lửa BrahMos từ đất liền, trên không và trên biển

PJ-10 BrahMos là tên lửa hành trình siêu thanh được hợp tác phát triển bởi Hiệp hội Nghiên cứu và chế tạo máy móc Reutov và Tổ chức Nghiên cứu, Nga và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO).

Tên lửa được phát triển dựa trên tên lửa chống hạm P-800 Oniks của Nga. Tên gọi BrahMos được ghép lại từ 2 con sông Brahmaputra của Ấn Độ và Moskva của Nga.

Tên lửa BrahMos được phóng thử lần đầu vào tháng 6/2001. Tên lửa có thể phóng từ bệ phóng di động trên đất liền, trên tàu chiến, tàu ngầm và phóng từ máy bay. BrahMos được sản xuất bởi liên doanh BrahMos Aerospace có trụ sở đặt tại New Delhi, Ấn Độ.

Tên lửa BrahMos đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng nước ngoài, bao gồm Việt Nam.

 

Xuất hiện video tên lửa Iran bắn máy bay chở 176 người của Ukraine?

New York Times ngày 10/1 đăng tải một đoạn video được cho là ghi lại thời khắc máy bay chở 176 người của Ukraine bị tên lửa đánh trúng chỉ vài phút sau khi cất cánh từ một sân bay ở Tehran.

 

Tên lửa Iran không nổ, nằm cách mục tiêu 30 km sau vụ tấn công

Một số hình ảnh vệ tinh tiết lộ mức độ thiệt hại từ các cuộc tấn công của Iran nhằm vào các căn cứ có quân đội Mỹ ở Iraq. Trong khi đó, hình ảnh gần các mục tiêu cho thấy, tên lửa Iran không nổ, nằm chỏng chơ trên các bãi cỏ.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nga-an-do-ky-hop-dong-ban-ten-lua-brahmos-vao-giua-nam-2020-149423.html