Nghiên cứu Trung Quốc kết luận quả trứng có trước con gà


19:56 30/11/2019 |
Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng

Các nhà khoa học Trung Quốc đã có đáp án cho câu hỏi được tranh luận lâu đời “Quả trứng có trước hay con gà có trước?”.

Quả trứng có trước con gà?
Quả trứng có trước con gà?

Theo tờ Taiwan News, Viện Địa chất và Cổ sinh vật học Nam Kinh (NIGPAS) tại Trung Quốc công bố hôm 28/11 rằng họ đã làm sáng tỏ vấn đề nan giải về quả trứng có trước hay con gà có trước.

Các nhà nghiên cứu của NIGPAS, Yin Zong-Jun và Zhu Mao-yan, gần đây đã hợp tác với Đại học Bristol, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoàng gia Thụy Điển và Nguồn sáng Thụy Sĩ (SLS) để khám phá một hóa thạch 609 triệu năm tuổi Caveasphaera, một sinh vật đa bào giống với phôi động vật, ở tỉnh Quý Châu của Trung Quốc. Nhóm nghiên cứu nghi ngờ các cụm tế bào hình quả bóng này có thể là nguồn gốc của động vật ngày nay.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học "Current Biology" hôm 27/11. Kết quả chỉ ra rằng Caveasphaera dường như có chung sự tương đồng đáng kinh ngạc với phôi động vật và thu hẹp khoảng cách giữa các sinh vật đơn bào và đa bào.

Mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu khác nhưng các hóa thạch này có khả năng giải thích cuộc sống đã diễn ra như thế nào. Nhóm nghiên cứu của NIGPAS cho biết những phát hiện này có thể đặt nền tảng mới cho lịch sử sinh học.

Được thành lập vào năm 1951, NIGPAS là một phần của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) và được biết đến là một trong những tổ chức học thuật hàng đầu thế giới chuyên về cổ sinh vật học và động vật không xương sống. NIGAS đã tích cực tham gia vào các hợp tác nghiên cứu quốc tế cũng như trao đổi học thuật.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nghien-cuu-trung-quoc-ket-luan-qua-trung-co-truoc-con-ga-143452.html