Ông Tập: Trung Quốc muốn thỏa thuận thương mại với Mỹ, nhưng sẽ 'chống trả' nếu cần


18:45 22/11/2019 |
Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng

Hôm 22/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng Bắc Kinh muốn ký thỏa thuận thương mại với Mỹ nhưng sẵn sàng “chống trả” Mỹ nếu cần thiết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Chúng tôi muốn hướng tới một thỏa thuận ‘giai đoạn một’ trên cơ sở tôn trọng và bình đẳng lẫn nhau. Khi cần thiết, chúng tôi sẽ chống trả, nhưng chúng tôi đã tích cực làm việc để cố gắng không xảy ra chiến tranh thương mại. Chúng tôi không khởi xướng cuộc chiến thương mại này và đây không phải là điều chúng tôi muốn", Sputnik dẫn lời ông Tập phát biểu tại một diễn đàn quốc tế.

Washington và Bắc Kinh vẫn đang thảo luận về giai đoạn một của một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại đã kéo dài hơn năm qua của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp mức thuế cao hơn nữa nếu thỏa thuận thương mại giai đoạn một không được ký kết. Hiện tại, hai quốc gia đang cố gắng khắc phục những bất đồng để đạt được thỏa thuận. Theo ông Trump, Trung Quốc cam kết sẽ mua các mặt hàng nông sản trị giá 40 đến 50 tỷ USD của Mỹ.

Cuộc chiến thương mại giữa hai gã khổng lồ kinh tế bắt đầu vào mùa xuân năm 2018 khi Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa trị giá hàng chục tỷ USD của Trung Quốc nhằm giảm bớt thâm hụt thương mại khổng lồ của Washington với quốc gia châu Á này.

Kể từ đó, cuộc chiến thương mại đã leo thang và ảnh hưởng đến hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD.

Đầu tháng này, các quan chức Mỹ và Trung Quốc thông báo đã có tiến bộ đáng kể về một thỏa thuận.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ lại tiếp tục leo thang sau khi quốc hội Mỹ phê chuẩn hai dự luật ủng hộ các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ong-tap-trung-quoc-muon-thoa-thuan-thuong-mai-voi-my-nhung-se-chong-tra-neu-can-142615.html