Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi có cổ tay hình chữ L


19:14 14/01/2020 |
Theo La Thành / Sức Khỏe Cộng Đồng

Đi nhiều nơi bác sĩ cũng bó tay, bệnh nhi 2 tuổi đã tìm được may mắn tại BV Nhi đồng TP HCM sau khi được phẫu thuật cánh tay di tật trở nên bình thường.

phau-thuat-thanh-cong-cho-benh-nhi-co-co-tay-hinh-chu-l
Cánh tay thẳng sau ca phẫu thuật thần kỳ.

Bé N.M.T. 2 tuổi, trú Cai Lậy Tiền Giang, lúc mới sinh bị tật bất sản hậu môn, teo thực quản đã được phẫu thuật triệt để 2 tật trên ngay tuổi sơ sinh tại 1 bệnh viện nhi trung tâm TP Hồ Chí Minh.

Tại đây các bác sĩ không mổ được dị tật bàn tay này của bé (quá khó và nhiều rủi ro phải mất đôi bàn tay..). Bé được đưa qua BV Từ Dũ, chụp phim phát hiện 2 tay bé bị tật thiểu sản xương quay, chỉ có 1 xương là xương trụ.Bé được xuất viện về khi một lần nữa các bác sĩ cũng bó tay.

Một năm sau, cả nhà khăn gói lên trung tâm chỉnh hình, BV lại hẹn tháng 11 năm ngoái sẽ gặp BS Terry Light chuyên gia bàn tay từ Hoa Kỳ về để được phẫu thuật, khi đó BS Terry Light lại sắp xếp lịch mổ không kịp nên bé đã qua Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố HCM theo lời giới thiệu để được thăm khám.

Tại đây, dưới sự tư vấn, thăm khám nhiệt tình, khẩn trương, cậu bé 2 tuổi đã trải qua quá trình phẫu thuật kéo dài cắt nối kết hợp xương và chỉnh hình liên tiếp. Một vết mổ trước để phân chia xương, một vết rạch sau hình chữ L để loại bỏ xương thừa gần và thắt chặt điểm nối, cố định xương bằng dây chuyên dụng.

Rồi ca mổ kéo dài gần 4 tiếng cũng được tiến hành, mọi chuyện hầu như ổn định, BS thở phào sau ca mổ dài. Em được bó bột 1 tháng và tập vật lý trị liệu trên bột, chính gia đình em cũng ngạc nhiên vì điều đó, tham gia tích cực và đầy đủ cho quá trình tập chức năng đôi bàn tay.

Sau ca mổ thành công, đội ngũ phẫu thuật bàn tay gồm ThS.BS Huỳnh Mạnh Nhi và BSCK1 Nguyễn Dương Phi cảm thấy tự tin hơn, mạnh dạn hơn để thực hiện những ca tiếp theo trên loại dị tật này. 

 

Lần đầu ở Việt Nam phẫu thuật bắc cầu động mạch vành cho người bệnh lùn bẩm sinh và béo phì

Lấy tĩnh mạch hiển từ chính người nhà để làm cầu nối động mạch vành cho bệnh nhân hở van tim nặng kết hợp với hẹp tắc động mạch vành là phương pháp đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam

 

Phẫu thuật tạo hình bàng quang bằng... ruột non

Để hạn chế tái phát, giảm biến chứng và giúp người bệnh có thể tiểu gần như bình thường sau mổ, các bác sĩ lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi cắt bỏ bàng quang và tạo hình bàng quang mới bằng ruột non.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/phau-thuat-thanh-cong-cho-benh-nhi-co-co-tay-hinh-chu-l-149453.html