Quảng Ninh: 22ha rừng trồng ở Móng Cái chết 100%, nguyên nhân đã rõ


10:23 30/10/2019 |
Theo Thanh Bình - Chí Kiên / Báo Pháp luật Việt Nam

Nguyên nhân 22ha rừng trồng ở Móng Cái chết được cho rằng do thời tiết không thuận lợi, tuy nhiên chưa có đơn vị nào nhận trách nhiệm!

Như pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết: " phản ánh về tình trạng 22ha rừng trồng ngập mặn tại tiểu khu 356 - xã Vĩnh Trung, Thành phố Móng Cái chết 100%.

Nguyên nhân đã tìm ra nhưng đến nay vẫn  chưa có cơ quan nào nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự việc.

Quảng Ninh: 22ha rừng trồng ở Móng Cái chết 100%, nguyên nhân đã rõ
Mới đây nhất, Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh bằng văn bản số 1029/KL-SDR, ngày 25/10/2019 đã thông tin tới Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam).

Công văn của Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh thông tin tới Pháp luật Plus.

Tại văn bản trên Chi cục kiểm lâm Quảng Ninh cho biết: “Năm 2017, căn cứ vào đăng ký thực hiện trồng rừng thay thế của các địa phương Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp dự thảo Tờ trình xin ý kiến các Sở, ngành liên quan để trình UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định giao kế hoạch thực hiện trồng rừng thay thế trên địa bàn tỉnh. Trong đó giao cho UBND thành phố Móng Cái làm Chủ đầu tư thực hiện trồng 22ha rừng ngập mặn tại khoảnh 2 và khoảnh 5, tiểu khu 356 thuộc xã Vĩnh Trung, thành phố Móng Cái.

UBND thành phố Móng Cái giao cho Ban quản lý rừng phòng hộ Móng Cái đại diện Chủ đầu tư để chỉ đạo thực hiện và thi công trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng theo quy định.

Chủ đầu tư đã phối hợp với đơn vị tư vấn thiết kế điều tra hiện trường rừng lập Hồ sơ thiết kế kỹ thuật – Tổng dự toán và dự toán kinh phí hàng năm để trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng trồng 4 năm (giai đoạn 2017 – 2020) trình Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định, phê duyệt.

Sau khi Hồ sơ được phê duyệt đơn vị thi công đã tiến hành trồng đủ diện tích 22ha rừng ngập mặn theo đúng Hồ sơ thiết kế kỹ thuật được phê duyệt đồng thời Chủ đầu tư thực hiện nghiệm thu theo quy định tại Thông tư số 23/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Nguyên nhân rừng chết: Ngày 20/3/2018, Chủ đầu tư cùng với đơn vị thi công và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra diện tích rừng trồng trên, phát hiện cây trồng bị khô héo, rụng lá, thối rễ và chết hàng loạt, vẫn còn nguyên cây và cọc giữ lại hiện trường. Xác định có nhiều nguyên nhân dẫn đến cây trồng bị chết trong đó có nguyên nhân do thời thiết không thuận lợi, rét đậm và sương muối dẫn đến cây trồng chết hàng loạt. Đoàn kiểm tra đề nghị đơn vị thi công bố trí nhân lực và cây giống trồng lại toàn bộ diện tích rừng ngập mặn trên theo quy định. Tuân thủ đúng tiến độ, quy trình kỹ thuật về trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng theo Hồ sơ thiết kế đã được duyệt.

Đến nay đại diện Chủ đầu tư đã nộp kinh phí về Qũy Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Quảng Ninh 600 triệu đồng và cam kết nộp đủ số kinh phí còn lại theo chỉ đạo của UBND tỉnh".

Quảng Ninh: 22ha rừng trồng ở Móng Cái chết 100%, nguyên nhân đã rõ

22ha rừng ngập mặn vừa mới được trồng cuối tháng 12/2017 tại khu vực bãi triều đội 10, thôn 3, xã Vĩnh Trung không có cây nào sống. Ảnh Hữu Việt - Báo Quảng Ninh.

Việc để 22ha rừng trồng chết 100% gây thiệt hại lớn về kinh tế, thời gian cũng như công sức. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa đơn vị hay cá nhân nào nhận trách nhiệm khi để sảy ra sự việc này. Mặc cho cơ quan Kiểm toán đã có đề nghị khá rõ ràng.

Nguyên nhân để 22ha rừng trồng chết 100% cũng đã được chỉ ra nhưng trách nhiệm của các cơ quan chức năng vẫn đang được bỏ ngỏ?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Link gốc: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/quang-ninh-22ha-rung-trong-o-mong-cai-chet-100-nguyen-nhan-da-ro--trach-nhiem-bo-ngo-d110040.html?