Sốc với bức tường được rao bán 1 tỷ đồng tại Hà Nội


09:38 20/07/2015 |
Theo

Câu chuyện về bức tường được rao bán 1 tỷ đồng tại Hà Nội hiện đang là mối bận tâm của ban lãnh đạo và người dân phường Quan Hoa,...

Câu chuyện về bức tường được rao bán 1 tỷ đồng tại Hà Nội hiện đang là mối bận tâm của ban lãnh đạo và người dân phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bức tường 1 tỷ đồng trên con đường "đắt nhất hành tinh"

Bức tường được rao bán 1 tỷ đồng trên con đường "đắt nhất hành tinh"

Trên con đường “đắt nhất hành tinh” Nguyễn Văn Huyên đang có một bức tường “đắt nhất thủ đô”. Theo người dân xung quanh đây cho biết,  gia đình ông Nguyễn Phương Châm, sống tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, sở hữu một thửa đất có diện tích 60,2 m2. Vì phần đất của ông nằm trong dự án mở đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài chưa đầy 565,97m, trung bình gần 2.000 tỷ đồng/km đường, nên gia đình ông đã “cống nạp” 58,5 m2, chỉ còn lại 1,7 m2.

Đây là phần đất phần đất hợp phán của ông Châm, có giấy tờ đầy đủ, có giấy xác nhận đóng dấu của phường, của ban quản lý dự án quận, nên ông hoàn toàn có quyền tự quyết về phần đất “thừa” này. Ông Châm đã viết dòng rao bán trên bức tường còn lại này với nội dung: Sau khi giải phóng mặt bằng gia đình tôi còn lại 1,7m2 đất, chiều dài 10,85m, chiều rộng 0,14m” kèm theo số điện thoại để người mua liên hệ.

Con đường đắt giá nhất hành tinh có bức tường tiền tỷ

Con đường "đắt nhất hành tinh" có bức tường tiền tỷ

Dòng rao bán này đã trở thành chuyện lạ trên con đường đắt nhất hành tinh. Nếu như có người mua, thì diện tích đất này vừa vặn xây bức tường 14cm, chạy dài 10,85m. Ban đầu, ông châm rao mức giá 400 triệu đồng, sau đó nâng lên 1 tỷ đồng cho 1,7 m2. Được biết, thửa đất 1,7m2 được bán cho hàng xóm cách “nửa bước chân” là thích hợp nhất, đáng tiếc là gia đình này là một hộ nghèo.

Chủ tịch UBND phường Quan Hoa, ông Nguyễn Minh Tuyên cho biết: “Những trường hợp hộ dân còn diện tích sau thu hồi, không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng thì các hộ dân có quyền hợp thửa, hợp khối; tự thỏa thuận với nhau để mua bán”.

Trường hợp của ông Châm, lãnh đạo phường Quan Hoa cho hay: nếu hàng xóm có nhu cầu mua, thì giao dịch dân sự này có thể được tiến hành, vì đó là diện tích hợp pháp của họ. Tuy nhiên, người hàng xóm kia là hộ nghèo, không đủ điều kiện để mua nên họ đành chịu.

“Trường hợp này, có lẽ chỉ có một đại gia bỏ tiền ra mua đứt cả 1,7m2 và phần diện tích đất của hộ dân liền kề bên trong để hợp khối thì mới thỏa thuận được”.

Ngoài sự việc nhà ông Châm, con đường “đắt nhất hành tinh” vẫn đang gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng khi phía đối diện đường cũng là một mảnh đất đang có tranh chấp. Đó là 17,2m2 diện tích còn lại sau khi bị thu hồi của ba hộ: Phạm Văn An, Lê Thị Tuyết, Phạm Văn Cường (ở địa chỉ số nhà 14, số nhà 9 và số nhà 12, hẻm 17/40/79 phố Dương Quảng Hàm).

Bức tường được rao bán 1 tỷ đồng trở thành chuyện lạ tại Hà Nội

Bức tường được rao bán 1 tỷ đồng trở thành chuyện lạ tại Hà Nội

Trong 17,2m2 này có 5,1m2 nằm trong chỉ giới; 12,1m2 là ngõ cụt đi vào ba hộ nói trên, có nguồn gốc đất thổ cư được ba hộ dân tự thỏa thuận bớt một phần làm ngõ phục vụ lối đi cho ba hộ. Chanh chấp phát sinh khi 3 hộ gia đình này đã dựng một bức tường tôn để rào lại phần đất của mình khiến những hộ xung quanh không có lối đi. Đỉnh điểm của sự việc, người dân viết đơn tố cáo về việc “xã hội đen” được thuê đến để “bảo kê”, in cả dòng chữ “đất của anh Bẩy” kèm theo số điện thoại trên bức tường tôn vừa được dựng.

Chủ tịch phường Quan Hoa, ông Nguyễn Minh Tuyên cho biết: phường đã tổ chức nhiều buổi hòa giải, mời các hộ dân sống liền kề với những phần đất còn sót lại sau khi thu hồi, để các hộ có cơ hội thỏa thuận với nhau để mua bán hợp thửa, hợp khối.

“Trường hợp 03 hộ dân được phản ánh là dựng tường tôn ngăn lối đi, diện tích sau thu hồi của họ còn lại là đất có nguồn gốc trong tờ bản đồ từ năm 1960. Họ tự trích một phần đất để làm ngõ đi chung cho ba gia đình của họ. Họ được quyền quản lý, sử dụng cho tới khi nhà nước thu hồi.”