Sửa đổi quyết định cưỡng chế dự án Mường Thanh tại Đà Nẵng


19:01 09/12/2019 |
Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng

UBND thành phố Đà Nẵng đã có quyết định sửa đổi, bổ sung quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả với chủ đầu tư Tổ hợp khách sạn Mường Thanh.

 

sua-doi-quyet-dinh-cuong-che-du-an-muong-thanh-tai-da-nang
Sửa đổi quyết định cưỡng chế dự án Mường Thanh tại Đà Nẵng. 

Theo đó sẽ tháo dỡ phần công trình xây dựng sai nội dung giấy phép do Sở xây dựng Đà Nẵng cấp tại hạng mục khối chung cư thuộc công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh (dự án Mường Thanh)

Đối với các tầng 2, 3, 4, 5: Tháo dỡ toàn bộ các căn hộ xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp tại các tầng này; Tầng 35: Tháo dỡ 8 căn hộ xây dựng sai phép; Tầng 41: Tháo dỡ toàn bộ các căn hộ xây dựng sai nội dung giấy phép, kể cả tường bao che bên ngoài. Về kết cấu chịu lực: Giữ lại toàn bộ hệ cột chịu lực và 2 lõi thang máy; Tầng 42: Tháo dỡ toàn bộ các căn hộ xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp tại tầng này.

Về kết cấu chịu lực: Phá dỡ một phần các ô sàn tầng 42, giữ lại hệ khung cột, dầm chịu lực để đảm bảo sự ổn định cho phần sàn còn lại… 

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng là dự án do doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư. Cơ quan chức năng phát hiện dự án đã cải tạo diện tích nhà để xe, nhà trẻ và sinh hoạt cộng đồng thành 104 căn hộ từ tầng hai đến tầng năm để bán.

Tháng 8/2018, UBND quận Ngũ Hành Sơn phát hiện tại tầng 25 cho phép xây 5 phòng nhưng chủ đầu tư đã thay đổi công năng chuyển thành 1 phòng lớn và bố trí hai cửa ra vào. Ở tầng 35, lối thoát nạn bị biến thành 8 phòng ở; còn ở tầng 41 và 42, được phép xây dựng tầng kỹ thuật và tầng mái diện tích 531m2 mỗi sàn nhưng chủ đầu tư mở rộng diện tích lên hơn 2.129m2 và bố trí lần lượt thành 26 và 23 phòng ở. Công trình còn được xây dựng tăng thêm 2 tầng để thay cho tầng kỹ thuật và tầng mái.

Trước đó, tại buổi họp báo quý 3/2019 của UBND thành phố Đà Nẵng ngày 29/10, sau khi nhận được câu hỏi của báo giới về kết quả xử lý dự án sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh trên địa bàn. Phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn Nguyễn Đức Việt cho biết, phương án cưỡng chế, chia làm hai giai đoạn, trong đó từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ tuyên truyền và di dời các hộ dân đã mua căn hộ ở những tầng xây sai phép. Sau Tết thực hiện tháo dỡ phần sai phạm của công trình...

Đối với phần xây dựng sai phép tại dự án của Mường Thanh, hiện Sở Xây dựng và chính quyền quận đã gửi quyết định cưỡng chế cho chủ đầu tư nhưng sắp hết thời hạn 15 ngày mà phía Mường Thanh chưa có phản hồi.

Theo ông Việt, Quyết định của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đưa ra trước đó yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp khắc phục hậu quả, tháo dỡ và hoàn trả lại công năng ban đầu ở tầng 2 đến tầng 5 và tầng 25, 35, 41, 42 do xây dựng sai phép. Thời gian thực hiện 365 ngày.

Sau thông tin trên mới đây, UBND thành phố Đà Nẵng đã có quyết định sửa đổi, bổ sung quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả với chủ đầu tư Tổ hợp khách sạn Mường Thanh.

Trả lời câu hỏi "Sở Xây dựng cho biết đề nghị công an khởi tố sai phạm của Mường Thanh, sau ba tháng kết quả như thế nào?", Thượng tá Trần Nam Hải - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự khẳng định đến nay Công an thành phố chưa nhận được văn bản đề nghị điều tra hay khởi tố liên quan đến chủ đầu tư.

Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Thái Ngọc Trung, Sở Xây dựng có chuyển hồ sơ cho Công an thành phố xem xét có dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư hay không chứ "không có đề nghị khởi tố", vì khởi tố hay không là do cơ quan cảnh sát điều tra xem xét.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/sua-doi-quyet-dinh-cuong-che-du-an-muong-thanh-tai-da-nang-144393.html