Tàu chiến Mỹ liên tục áp sát đảo Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông


09:17 22/11/2019 |
Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng

Chỉ trong hai ngày, các tàu chiến của Hải quân Mỹ đã hai lần đi gần các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ ngày 21/11.

Các binh sĩ hải quân Mỹ lái một chiếc thuyền bơm hơi thân cứng (RHIB) gần tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Wayne E. Meyer's (DDG 108) hôm 15/9/2019.
Các binh sĩ hải quân Mỹ lái một chiếc thuyền bơm hơi thân cứng (RHIB) gần tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Wayne E. Meyer's (DDG 108) hôm 15/9/2019.

Vấn đề Biển Đông là một trong những yếu tố gây căng thẳng nhất mối quan hệ Mỹ - Trung, bên cạnh cuộc chiến thương mại, Hong Kong và Đài Loan.

Đầu tuần này trong các cuộc hội đàm cấp cao, Trung Quốc kêu gọi quân đội Mỹ “ngừng khoe cơ bắp” ở Biển Đông và gây thêm "những bất ổn mới" đối với Đài Loan, nơi bị Trung Quốc tuyên bố là một tỉnh nổi loạn.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ liên tục chỉ trích việc Trung Quốc có những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông, bao gồm cả việc cản trở Việt Nam khai thác dầu và khí đốt trong vùng biển của Việt Nam.

Do vậy, hải quân Mỹ đã thách thức các hành vi sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông bằng cách thực hiện các hoạt động "tự do hàng hải", đưa tàu đến gần một số đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép nhằm khẳng định quyền tự do tiếp cận các tuyến đường thủy quốc tế.

Chỉ huy Reann Mommsen, phát ngôn viên Hạm đội Bảy của Hải quân Mỹ, cho biết hôm 20/11, tàu chiến Gabrielle Giffords của Mỹ đã đi trong phạm vi 12 hải lý của đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đến ngày 21/11, tàu khu trục Wayne E. Meyer đi gần quần đảo Hoàng Sa.

"Những nhiệm vụ này dựa trên luật pháp và thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc duy trì và đảm bảo các quyền, quyền tự do và sử dụng hợp pháp vùng biển và không phận này cho tất cả các quốc gia", bà nói thêm.

Trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper bên lề một cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng tại Bangkok đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa kêu gọi Mỹ "ngừng thể hiện cơ bắp ở Biển Đông và không kích động và leo thang căng thẳng ở Biển Đông".

Đáp lại, ông Esper cáo buộc Bắc Kinh "ngày càng dùng đến sự ép buộc và đe dọa để thúc đẩy các mục tiêu chiến lược" trong khu vực.

Cũng tại Thái Lan, trong cuộc họp với những người đồng cấp ASEAN trong hội nghị bộ trưởng ASEAN - Mỹ hôm 17/11, ông Esper khiển trách hàng loạt hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, kêu gọi cùng nhau ngăn chặn những sai trái của Trung Quốc.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ lên án việc Trung Quốc ngăn chặn Việt Nam khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong vùng biển của Việt Nam.

Ngoài ra, theo ông, Trung Quốc "tăng cường sử dụng cái mà họ gọi là 'tàu dân quân hàng hải'" để ngăn chặn các thủy thủ và ngư dân Philippines, Indonesia, Malaysia, Việt Nam ở Biển Đông.

"Thông qua các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại để khẳng định đường 9 đoạn, Bắc Kinh đang ngăn cản các thành viên ASEAN tiếp cận hơn 2,5 nghìn tỷ USD nguồn dự trữ năng lượng, đồng thời gây ra sự bất ổn và tăng nguy cơ xung đột", ông Esper nói.

Ông cho rằng hành vi này tương phản mạnh mẽ với trật tự dựa trên quy tắc được xây dựng trong hơn 70 năm qua, gây ra một thách thức hàng hải và đòi hỏi giải pháp đa phương.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tau-chien-my-lien-tuc-ap-sat-dao-trung-quoc-chiem-dong-trai-phep-o-bien-dong-142540.html