Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không dừng hoạt động quân sự ở Syria


06:44 12/10/2019 |
Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng

Hôm qua (11/10), Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không ngừng hoạt động quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở phía đông bắc Syria, bất chấp quốc tế ra sức phản đối.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định sẽ không dừng bước dù đang nhận được các mối đe dọa. Ông Erdogan chỉ ra rằng các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Iraq và Syria không nhằm vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của hai nước này, đồng thời nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ chỉ chống lại các tổ chức khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo an ninh cho biên giới phía nam và đảm bảo an toàn cho người Syria trở về.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch “mùa xuân hòa bình” tới nay, 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị thiệt mạng ở vùng nông thôn Aleppo miền bắc Syria, 3 người bị thương ở khu vực Azaz phía đông sông Euphrates. Quân đội nước này cũng đã bắt giữ hơn 1.000 phần tử thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS, hầu hết trong số này là các chiến binh thánh chiến nước ngoài. Trong khi đó, chiến dịch này đã giết chết 10 thường dân Syria và 29 thành viên của Lực lượng dân chủ Syria.

Dieu it biet ve cuoc tan cong vao Syria cua TNK
Hôm 9/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã phát động chiến dịch quân sự mang tên "Mùa xuân Hòa bình" chống lại lực lượng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) mà nước này coi là "khủng bố" cùng phiến quân IS ở Đông Bắc Syria. (Nguồn ảnh: Reuters)
Dieu it biet ve cuoc tan cong vao Syria cua TNK-Hinh-2
Theo Reuters, chiến dịch này của Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ vẽ lại bản đồ xung đột tại Syria một lần nữa, là cú giáng mạnh đối với lực lượng người Kurd vốn chiến đấu chống lại phiến quân IS, đồng thời mở rộng quyền kiểm soát lãnh thổ của Ankara tại khu vực biên giới với Syria.
Dieu it biet ve cuoc tan cong vao Syria cua TNK-Hinh-3
Được biết, đây là cuộc tấn công vào Syria lần thứ ba của Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ năm 2016. Thổ Nhĩ Kỳ có hai mục tiêu chính ở Đông Bắc Syria: Đánh đuổi lực lượng dân quân người Kurd YPG mà họ coi là mối đe dọa an ninh biên giới và tạo ra vùng an toàn, tạo điều kiện cho 2 triệu người tị nạn Syria trở về nhà. Ảnh: Các chiến binh người Kurd thuộc Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) diễu hành quân sự tại Qamishli ngày 28/3/2019.
Dieu it biet ve cuoc tan cong vao Syria cua TNK-Hinh-4
Người Kurd sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd từng dành nhiều năm để mở rộng quyền kiểm soát ở miền bắc và đông Syria, với sự hỗ trợ của liên quân Mỹ chiến đấu chống lại phiến quân IS.
Dieu it biet ve cuoc tan cong vao Syria cua TNK-Hinh-5
Họ đã thành lập nhiều cơ quan quản lý riêng, đồng thời khẳng định mục tiêu là tự trị. Tuy nhiên, tất cả những điều này có thể "tan thành mây khói" với cuộc tấn công của Ankara.
Dieu it biet ve cuoc tan cong vao Syria cua TNK-Hinh-6
Trọng tâm trước mắt của Ankara trong chiến dịch quân sự này dường như là xung quanh vùng biên giới giữa thị trấn Ras al Ain và Tel Abyad, kéo dài khoảng 100 km.
Dieu it biet ve cuoc tan cong vao Syria cua TNK-Hinh-7
Nga đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ không gây cản trở các nỗ lực giải quyết vấn đề Syria. Ngay trước cuộc tấn công, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Erdogan, khuyên nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ phải "cân nhắc kỹ tình hình".
Dieu it biet ve cuoc tan cong vao Syria cua TNK-Hinh-8
Các nước phương Tây như Anh, Pháp, Italy, Hà Lan, Đan Mạch và Australia đều đồng loạt lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ, coi đây là một sai lầm và yêu cầu nước này chấm dứt các hành động quân sự để không gây bất ổn thêm cho khu vực, tạo điều kiện cho phiến quân IS trỗi dậy.
Dieu it biet ve cuoc tan cong vao Syria cua TNK-Hinh-9
Trước đó, các lãnh đạo người Kurd ở Syria cảnh báo rằng họ không thể tiếp tục giam giữ các tù binh IS nếu tình hình trở nên hỗn loạn do cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.