Thời tiết lạnh kéo dài, người già nhập viện tăng


18:45 15/12/2019 |
Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng

Thời tiết lạnh kéo dài, các ca nhập viện cấp cứu chủ yếu bị viêm phổi, tai biến mạch máu não. Người cao tuổi có nhiều bệnh lý mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh lý về khớp.

thoi-tiet-lanh-keo-dai-nguoi-gia-nhap-vien-tang
Thời tiết lạnh kéo dài, người già nhập viện tăng

Những ngày qua, thời tiết miền Bắc rét, có hôm rét đậm. Vì thế, người già nhập viện gia tăng.

Trao đổi với PV, TS.BS Trần Quang Thắng, Trưởng khoa Cấp cứu và đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa trung ương cho biết: "Hơn 1 tuần nay, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận 30-35 ca cấp cứu, tăng 1,5 lần so với thời điểm thời tiết không lạnh. Hiện số bệnh nhân được cấp cứu và điều trị tại khoa là 48.

Các ca nhập viện cấp cứu chủ yếu bị viêm phổi, tai biến mạch máu não. Người cao tuổi có nhiều bệnh lý mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh lý về khớp.

Thời tiết lạnh sẽ là yếu tố thuận lợi khiến các bệnh này nặng hơn hoặc biến chứng. Bên cạnh đó, thời tiết lạnh dễ khiến người già mắc bệnh viêm phổi.

Vì vậy, “khi thời tiết lạnh, người già cần đặc biệt giữ ấm cơ thể, nhất là vùng cổ và ngực; những người mắc bệnh mạn tính cần kiểm soát tốt bệnh”, chuyên gia này khuyến cáo.

TS.BS Trần Quang Thắng cũng lưu ý, người già thường có thói quen tập thể dục bởi tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vào những ngày thời tiết lạnh, đặc biệt là nhiệt độ xuống dưới 15 độ C, không nên tập thể dục vào sáng sớm, bởi trong khoa đã từng ghi nhận trường hợp được đưa đến cấp cứu do tập thể dục vào sáng sớm trong những ngày thời tiết rét đậm.

Trong khi đó, thông tin về tình trạng bệnh nhi nhập viện trong thời gian tại Bệnh viện Nhi Trung ương, BS đỗ mạnh Hùng – Trưởng phòng truyền thông và chăm sóc khách hàng, bệnh viện nhi trung ương cho biết, thời gian qua do thời tiết lạnh kéo dài, nên số lượng bệnh nhi nhập viện cũng có phần tăng hơn ngày thường.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho biết, số lượng so với mọi năm không có quá nhiều đột biến, tăng nhẹ so với ngày thường. “Thông thường, khi thời tiết chuyển mùa lạnh kéo dài, bệnh nhi thường có nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới miễn dịch như: hô hấp, tiêu hóa, nhiễm khuẩn hay nhiễm virus. 

Những ngày qua thời tiết có phần lạnh hơn, kéo dài trong nhiều ngày nên số lượng bệnh nhi nhập viện do các bệnh trên có phần tăng hơn nhưng không quá nhiều, không có nhiều đột biến. Về mặt dịch cũng không có dấu hiệu bất thường”, ông Hùng nhấn mạnh.

 

Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo trước thông tin chất lượng không khí đang ở mức 'báo động'

Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo, hướng dẫn người dân tại TP Hà Nội và TP HCM bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

 

Tình bạn tác động tốt cho sức khỏe hơn tình yêu

Theo nhiều nghiên cứu trên khắp thế giới, có một lý do khác để trân trọng bạn bè. Đó là bạn sẽ sống lâu hơn.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thoi-tiet-lanh-keo-dai-nguoi-gia-nhap-vien-tang-145882.html