Vụ Huyền Như vỡ lở, nguyên Tổng giám đốc Navibank tìm cách che dấu hành vi


13:14 28/02/2018 |
Theo Hạ Lang / Tạp chí SHTT

Sau khi vụ án Huỳnh Thị Huyền Như bị phát hiện, cựu Tổng Giám đốc Navibank đã họp khẩn dàn lãnh đạo, lên phương án nhằm che giấu hành vi phạm tội.

 

huyen-nhu-duoc-trieu-tap-den-toa-trong-phien-xu-nguyen-lanh-dao-navibank
Các luật sư yêu cầu triệu tập điều tra viên, kiểm sát viên và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Ngày 28/2, TAND TPHCM mở phiên xử vụ cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt (Navibank, nay là Ngân hàng Quốc Dân ).

10 bị cáo nguyên là cán bộ Navibank gồm: nguyên tổng giám đốc Lê Quang Trí; các nguyên phó tổng giám đốc Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hùng Sơn và sáu người nguyên là trưởng các phòng, ban. Các bị cáo bị truy tố theo khoản 3, điều 165, BLHS có mức hình phạt từ 10 đến 20 năm tù.

Tất cả các bị cáo trong vụ án đều tự mời luật sư. Cá biệt bị cáo Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng phòng Pháp chế, thành viên Hội đồng tín dụng Navibank) có 13 luật sư bào chữa. Ngược lại cũng có nhiều trường hợp một luật sư bào chữa cho nhiều bị cáo.

Vụ án này là một phần của “đại án siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên phó phòng Quản lý rủi ro, Ngân hàng VietinBank Chi nhánh TPHCM.

Trong phần thủ tục, một số luật sư cho rằng sáng nay có nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng vắng mặt, cụ thể là các cựu lãnh đạo Vietinbank, sự vắng mặt của những người này sẽ làm ảnh hưởng đến việc xét xử.

Các luật sư cũng đề nghị Toà triệu tập 4 điều tra viên của Bộ công an và kiểm sát viên của Viện KSND Tối cao đã tiến hành tố tụng vụ án này để tham gia phiên toà. Đồng thời, các luật sư cho rằng Kết luận điều tra và Cáo trạng của vụ án có nhiều điểm mâu thuẫn nhau nên đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho Viện KSND Tối cao để điều tra bổ sung.

Ngoài ra, Navibank đang đề nghị giám đốc thẩm bản án của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao nên luật sư cũng yêu cầu hoãn phiên tòa để chờ trả lời giám đốc thẩm.

Bên cạnh đó, một số luật sư đề nghị xem xét lại tư cách tham gia tố tụng của ngân hàng Quốc Dân vì các luật sư này cho rằng ngân hàng Quốc Dân chỉ là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, còn Vietinbank mới là nguyên đơn dân sự.

Viện KSND TPHCM cho rằng toà án đã triệu tập các cựu lãnh đạo Vietibank và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng khác nhưng những người này vắng mặt. Tuy nhiên, họ đã có lời khai trong hồ sơ, sự vắng mặt của họ không làm ảnh hưởng đến vụ án. Việc xác định tư cách tham gia tố tụng của các đương sự trong quá trình xét xử sẽ được HĐXX làm rõ.

thumb_660_34b3d088-d082-4fd6-8f1e-9ac0cd22fec9.jpeg
Vụ án này được tách ra từ vụ Huỳnh Thị Huyền Như.

Về việc luật sư yêu cầu xem xét tư cách tham gia tố tụng của ngân hàng Quốc Dân, Viện KSND TPHCM cho rằng Tòa đã xác định đúng tư cách tham gia tố tụng vì các bị cáo trên bị truy tố về tội Cố ý làm trái.

Còn việc Navibank đang có yêu cầu giám đốc thẩm bản án của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao, hiện nay, bản án này vẫn đang có hiệu lực, chưa bị kiến nghị giám đốc thẩm. Viện KSND TPHCM cho rằng đến nay bản án vụ Huyền Như không bị kháng nghị nên đã có hiệu lực, vì vậy không ảnh hưởng tới việc xét xử vụ án này.

Về việc luật sư cho rằng kết luận điều tra và cáo trạng có mâu thuẫn, Viện KSND TPHCM sẽ đối đáp với luật sư nên việc triệu tập điều tra viên, kiểm sát viên là không cần thiết.

Sau khi hội ý, HĐXX xác định tư cách tố tụng của ngân hàng Quốc Dân là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và nguyên đơn dân sự, được quyền kháng cáo những nội dung liên quan tới ngân hàng.

Còn yêu cầu triệu tập điều tra viên, kiểm sát viên cũng như những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, HĐXX cho rằng sẽ căn cứ vào diễn biến phiên tòa sẽ có quyết định triệu tập những người này hay không.

Theo hồ sơ vụ án bị cáo Lê Quang Trí khai nhận rằng Navibank đã cho nhân viên vay tiền để gửi vào Vietinbank CN Nhà Bè và Vietinbank Chi nhánh TP HCM từ năm 2010.

thumb_660_6cda0c3a-dbbc-4c0e-93a4-9df67fe4f14c.jpeg
Lê Quang Trí lo lắng sợ Công an phát hiện hành vi của mình.

Cụ thể, trước đó Võ Anh Tuấn (Vietinbank CN Nhà Bè) có gọi sang Navibank tiếp thị huy động vốn lãi suất cao từ 16,5% đến 22,5%/năm. Lúc này, do chưa có quy định về lãi suất trần nên Navibank đã thống nhất cho nhân viên đứng tên vay tiền gửi sang Vietinbank.

Đến tháng 9/2011, khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm, để che giấu số tiền 200 tỉ đồng của Navibank bị Như chiếm đoạt; ông Lê Quang Trí, Tổng Giám đốc Navibank cùng 2 lãnh đạo ngân hàng đã có cuộc họp khẩn.

Tại cuộc họp này, lãnh đạo Navibank đã thống nhất phương án nhờ Nguyễn Hồng Hà (Giám đốc Công ty Bắc Hà) ký khống hợp đồng mua bán ngoại tệ, hợp đồng nhận chuyển nhượng 6 hợp đồng tiền gửi của 4 nhân viên Navibank tại Vietinbank Chi nhánh TPHCM.

Nội dung là Navibank tạm ứng cho Công ty Bắc Hà số tiền 200 tỉ đồng để mua ngoại tệ nhằm hợp thức hóa chứng từ, hạch toán khống, tất toán khống khoản vay 200 tỉ đồng của 4 nhân viên tại Navibank. 

1h30 chiều nay 28/2, đại diện Viện KSND TPHCM sẽ công bố cáo trạng vụ án.

 

Huyền Như được triệu tập đến toà trong phiên xử nguyên lãnh đạo Navibank

Sáng 28/2, TAND TP Hồ Chí Minh đã khai mạc phiên toà xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank).

 

Nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Navibank hầu tòa vì 'đi đêm' lãi suất cao với Huyền Như

“Tiếp tay” cho Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt hơn 4.000 tỉ đồng, 10 bị can nguyên là cán bộ lãnh đạo, quản lý của ngân hàng Nam Việt bị truy tố tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.