Tổng thống Putin lên tiếng về việc Nga bị cấm tham dự các sự kiện thể thao thế giới


09:40 10/12/2019 |
Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow có cơ sở kháng cáo quyết định cấm nước này tham dự và tổ chức các sự kiện thể thao thế giới trong 4 năm. Ông gọi đây là hành động có mục đích chính trị và không vì lợi ích của thể thao.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow có cơ sở kháng cáo quyết định cấm nước này tham dự và tổ chức các sự kiện thể thao thế giới trong 4 năm
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow có cơ sở kháng cáo quyết định cấm nước này tham dự và tổ chức các sự kiện thể thao thế giới trong 4 năm.

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm 9/12 rằng Moscow có cơ sở để kháng cáo quyết định của Cơ quan Chống doping Thế giới (WADA) nhằm cấm Nga khỏi các sự kiện thể thao lớn, một động thái mà ông nói đã vi phạm điều lệ Olympic .

Trước đó WADA đã công bố lệnh cấm Nga tham gia các sự kiện thể thao hàng đầu thế giới trong 4 năm, bao gồm Thế vận hội Mùa hè và Mùa đông và World Cup 2022, với cáo buộc đã can thiệp vào các bài kiểm tra doping.

Phát biểu tại Paris sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine , ông Putin cho biết Nga sẽ phân tích quyết định mà ông cho là vì mục đích chính trị và không vì lợi ích của thể thao này.

Trong khi đó, Ủy ban Điều hành của WADA kết luận rằng Moscow đã đưa ra bằng chứng giả mạo và xóa các tập tin liên quan đến các xét nghiệm doping dương tính trong dữ liệu phòng thí nghiệm có thể giúp xác định gian lận ma túy.

Quyết định này là một cú sốc lớn cho niềm tự hào của một quốc gia có truyền thống trong nhiều môn thể thao.

Ông Putin cho rằng biết kết luận của WADA không có khiếu nại nào nhắm trực tiếp vào Ủy ban Olympic Quốc gia của Nga.

"Và nếu không có khiếu nại nào chống lại nó (Ủy ban Olympic Quốc gia của Nga), thì đất nước (Nga) nên được thi đấu dưới quốc kỳ của mình. Điều đó được ghi trong điều lệ Olympic. Điều đó có nghĩa là quyết định của WADA đã vi phạm điều lệ Olympic. Chúng tôi hoàn toàn có cơ sở để kháng cáo", ông nói.

"Bất kỳ hình phạt nào cũng phải mang tính cá nhân và nên được liên kết với những gì đã được thực hiện... bởi người này hay người khác. Một hình phạt không thể là tập thể, và áp dụng cho những người không liên quan gì đến những vi phạm nhất định", ông nói thêm.

"Nếu ai đó đưa ra quyết định như vậy về hình phạt tập thể, tôi nghĩ có mọi cơ sở để cho rằng nền tảng của những quyết định đó không phải là sự quan tâm đến sự thuần khiết của thể thao quốc tế, mà là những mục đích chính trị không liên quan đến lợi ích của thể thao hay phong trào Olympic", Tổng thống Nga khẳng định.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tong-thong-putin-len-tieng-ve-viec-nga-bi-cam-tham-du-cac-su-kien-the-thao-the-gioi-144864.html