TP HCM nơi thứ 3 đáng sống cho người nước ngoài


18:45 06/12/2019 |
Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng

Theo thông cáo đăng trên trang web của mạng lưới người nước ngoài toàn cầu InterNations (văn phòng chính tại Đức), TP HCM xếp thứ 3 về những thành phố đáng sống cho người nước ngoài

tp-hcm-noi-thu-3-dang-song-cho-nguoi-nuoc-ngoai
TP HCM nơi thứ 3 đáng sống cho người nước ngoài.

Khảo sát Expat Insider 2019 có sự tham gia của hơn 20.000 người đưa ra xếp hạng về thành phố nước ngoài mà họ đang sinh sống, cũng như những cảm nhận về “quê hương thứ hai”.

Theo đó, TP HCM xếp thứ 3 trong số 82 thành phố được khảo sát sau Đài Bắc và Kuala Lumpur.

Kết quả đánh giá này tăng 1 bậc so với năm ngoái khi có 72 thành phố được khảo sát. 

Khoảng 81% người được hỏi tỏ ra hài lòng với chi phí sống ở TP HCM nói chung, cao gần gấp đôi so với tỷ lệ trung bình (43%) của 82 thành phố. TP HCM cũng xếp thứ 3 nếu chỉ tính riêng tiêu chí Chỉ số Sinh sống – Làm việc tại đô thị.

Đáng chú ý, TP HCM xếp thứ 1 về tiêu chí việc làm và nghề nghiệp, xếp thứ 6 về tiêu chí cân bằng sống – làm việc. Có 81% tin tưởng vào triển vọng kinh tế tại TP HCM, so với tỷ lệ trung bình 66% tại 82 thành phố.

Về mức độ thân thiện, TP HCM cũng được đánh giá cao, với một công dân Thụy Sĩ sinh sống ở đây nói rằng “người dân TP HCM thật đáng kinh ngạc” khi nói về sự thân thiện.

Khoảng 74% cho rằng tiếng Việt khó học và thành phố xếp hạng 73/82 về chất lượng môi trường. 

Trước đó các chuyên gia cho rằng để TP HCM trở thành nơi đáng sống nhất cần thực hiện tiêu chí đưa ra gồm: Trả lại vỉa hè cho dân, dẹp nạn móc túi, cướp giật, chèo kéo du khách, dẹp nạn ma túy, làm sạch các con kênh, thêm bóng mát cho công trình, tăng diện tích và khu vui chơi công cộng cho trẻ em và dẹp nạn mãi lộ, lợi ích nhóm. 

Ở góc độ quy hoạch đô thị phải đặt tiêu chí tồn tại, phát triển bền vững, đừng bị chi phối bởi các đầu nậu đất đai, lợi ích nhóm. Điều sai nhất của TP là phát triển để giãn dân ở trung tâm ra, mà lại kéo dân ở các nơi khác tới. Dân cần nhà để ở thì không có tiền để mua, còn dân đầu cơ thì tha hồ nâng giá khiến bức tranh quy hoạch ngày càng trở nên méo mó.

Điều quan trọng nhất của quản lý về đô thị và quy hoạch là phải do người có chuyên môn thực hiện, chứ không phải ai cũng có thể xen vào thay đổi. Ngoài ra, phải có môi trường tiền đề tốt thì mới phát triển được. Cho nên, điều đầu tiên phải làm là ngừng ngay xây các cao ốc tại trung tâm, càng gây kẹt xe, tăng dân số.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tp-hcm-noi-thu-3-dang-song-cho-nguoi-nuoc-ngoai-144116.html