Trung Quốc triệu Đại sứ Mỹ khi Thượng viện thông qua dự luật Hong Kong


16:08 20/11/2019 |
Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng

Trung Quốc lập tức chỉ trích, đồng thời triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong hôm 19/11, tờ Straits Times đưa tin.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng chỉ trích việc Thượng viện thông qua dự luật Hong Kong.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng chỉ trích việc Thượng viện thông qua dự luật Hong Kong.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc đã triệu quyền Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc William Klein để trao công hàm phản đối việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong.

"Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu phía Mỹ thực hiện ngay các biện pháp hiệu quả để ngăn dự luật này trở thành luật và ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Nếu không, Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả kịch liệt và Mỹ phải chịu mọi hậu quả", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết trong một tuyên bố ngày 20/11 rằng: “Động thái này phớt lờ các sự thật, áp dụng tiêu chuẩn kép và can thiệp trắng trợn vào các vấn đề Hong Kong, các vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc. Đó là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các tiêu chuẩn cơ bản điều chỉnh các quan hệ quốc tế. Trung Quốc lên án và mạnh mẽ phản đối điều đó”.

Sau khi thông qua dự luật, Thượng viện Mỹ cho biết dự luật nhằm bảo vệ nhân quyền tại Hong Kong trong bối cảnh các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình gia tăng.

Theo dự luật này, hàng năm, Mỹ sẽ đánh giá lại việc Hong Kong có duy trì quyền tự quyết để được hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ hay không. Ngoài ra, dự luật cho phép cấm vận những quan chức bị coi là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong.

Để trở thành luật, dự luật sẽ được chuyển tới Hạ viện Mỹ, vốn cũng thông qua một phiên bản riêng hồi tháng trước. Sau đó,  nếu được quốc hội Mỹ thông qua, nó sẽ được chuyển tới cho Tổng thống Trump ký.

Đây là lần thứ hai Trung Quốc triệu tập Đại sứ Mỹ kể từ khi các biểu tình xuất hiện ở Hong Kong hồi tháng Sáu. Hồi tháng trước, Trung Quốc cũng chỉ trích việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Hong Kong tương tự.

Động thái trên ở Washington diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở Hong Kong tiếp tục leo thang. Từ đầu tuần trước, người biểu tình chiếm đóng các trường đại học, các con đường lớn, làm tê liệt phần lớn thành phố.

Đỉnh điểm của những căng thẳng là vụ việc người biểu tình tập trung trong Đại học Bách khoa Hong Kong từ ngày 17/11 với cảnh sát vây quanh. Các cuộc đối đầu liên tục nổ ra khi cảnh sát dùng đạn cao su, hơi cay, vòi rồng nhằm ép người biểu tình tự ra giao nộp mình. Hiện vẫn còn nhiều người biểu tình cố thủ trong trường.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/trung-quoc-trieu-dai-su-my-khi-thuong-vien-thong-qua-du-luat-hong-kong-142370.html