Truyền thông Trung Quốc cảnh báo về cường quốc hạt nhân ‘giấu mặt’


08:30 01/12/2019 |
Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Nhật Bản đã bí mật phát triển thành một cường quốc hạt nhân và kêu gọi các nước láng giềng cảnh giác.

Một vụ thử bom hydro của Mỹ năm 1954.
Một vụ thử bom hydro của Mỹ năm 1954.

Tờ Sputnik ngày 30/11 đưa tin, Nga và Mỹ được coi là cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới, nhưng tờ Sohu của Trung Quốc đề cập đến một quốc gia đã bí mật phát triển khả năng hạt nhân rất mạnh mẽ là Nhật Bản.

Theo Sohu, đất nước có khả năng sản xuất 6.000 quả bom nguyên tử nằm gần Trung Quốc, nhưng không phải là Nga hay Mỹ mà là Nhật Bản. Với lý do phát triển các nhà máy điện hạt nhân dân sự, Nhật Bản đã tìm cách tích lũy một lượng lớn nhiên liệu mà không ai nhận ra. Lượng nhiên liệu này đủ để sản xuất 6.000 quả bom nguyên tử.

Cũng theo Sohu, Nhật Bản là một trong 10 quốc gia hàng đầu trên thế giới về mức độ sẵn sàng chiến đấu. Mặc dù bị cấm phát triển vũ khí hạt nhân, nước này vẫn đứng đầu trong việc sử dụng công nghệ hạt nhân.

Theo họ, Nhật Bản, nếu cần thiết, có thể nhanh chóng tấn công đối thủ của mình. Tận dụng sự hỗ trợ của Mỹ, Nhật Bản nhanh chóng biến thành một cường quốc kinh tế sau thời kỳ bị trừng phạt sau chiến tranh. Theo Sohu, đất nước này đầy tham vọng và muốn đóng vai trò có ảnh hưởng hơn trên trường quốc tế, thậm chí là muốn nằm trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Sohu cho rằng, 6.000 quả bom Nhật Bản có thể được sử dụng trong trường hợp chiến tranh, đủ sức phá hủy một quốc gia. Các nước láng giềng phải cẩn thận, tờ này cảnh báo.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/truyen-thong-trung-quoc-canh-bao-ve-cuong-quoc-hat-nhan-giau-mat-143471.html