TT Trump họp về thuốc lá điện tử khi số người bị tổn thương phổi tiếp tục tăng


18:41 22/11/2019 |
Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng

Tính đến ngày 20/11, đã có 2.290 trường hợp tổn thương phổi liên quan đến thuốc lá điện tử, CNN dẫn thông báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho hay.

Số trường hợp bị tổn thương phổi do thuốc lá điện tử tiếp tục tăng ở Mỹ.
Số trường hợp bị tổn thương phổi do thuốc lá điện tử tiếp tục tăng ở Mỹ.

Số trường hợp tổn thương phổi liên quan đến thuốc lá điện tử ở Mỹ tăng từ 2.172 trường hợp đến 2.290 chỉ trong một tuần.

Các trường hợp được báo cáo ở 49 tiểu bang, Quận Columbia, Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Mỹ. Theo CDC, tính đến giờ chỉ có tiểu bang Alaska chưa có ai được báo cáo mắc bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử.

Số trường hợp tử vong tính đến ngày 21/11 là 47, ở 25 tiểu bang và Quận Columbia.

CDC khuyến cáo mọi người không nên sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa THC, thành phần có tác động tâm sinh lý trong cần sa. Mặc dù có vẻ như vitamin E acetate, chất làm đặc được sử dụng trong một số sản phẩm thuốc lá điện tử, có liên quan đến các trường hợp tổn thương phổi, nhưng CDC cũng chưa thể loại trừ các hóa chất khác là nguyên nhân gây bệnh.

Trong khi đó, theo Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã lên lịch tổ chức một cuộc họp vào hôm nay (22/11) về các vấn đề xung quanh thuốc lá điện tử bao gồm sự gia tăng sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ và cách kiểm soát thuốc lá điện tử.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere nói với CNN: "Tổng thống Trump sẽ nghe ý kiến từ các bên liên quan về vấn đề sử dụng thuốc lá điện tử của giới trẻ và vai trò của chính phủ trong việc kiểm soát".

"Như tổng thống đã nói, có vấn đề nghiêm trọng trong giới trẻ và chứng nghiện thuốc lá điện tử ngày càng tăng. Quá trình hoạch định chính sách không bị đình trệ - nó đang tiếp diễn. Cuộc họp này sẽ cho phép tổng thống và các quan chức hành chính khác cơ hội được nghe từ một nhóm lớn, đại diện cho tất cả các bên khi chúng ta tiếp tục phát triển các hướng dẫn có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và người dân Mỹ", ông Deere cho biết thêm.

Hôm 11/9, ông Trump tuyên bố Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ sẽ đưa ra "một số khuyến nghị rất mạnh mẽ" liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử có hương vị trong "một vài tuần tới". Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar cho biết chính sách này sẽ khiến "tất cả thuốc lá điện tử có hương vị khác với hương vị thuốc lá" bị loại khỏi thị trường.

Tuy nhiên, hiện tại, Mỹ vẫn chưa công bố khuyến nghị mới nào.

Đầu tháng này, ông Trump thông báo trên Twitter về cuộc họp liên quan đến thuốc lá điện tử và nói rằng cuộc họp sẽ "đưa ra một giải pháp chấp nhận được cho thuốc lá điện tử" nhằm đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của trẻ em.

Tổng thống Mỹ gần đây cũng nói với các phóng viên rằng giải pháp tăng tuổi mua sản phẩm thuốc lá điện tử lên 21 cũng có thể được áp dụng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tt-trump-hop-ve-thuoc-la-dien-tu-khi-so-nguoi-bi-ton-thuong-phoi-tiep-tuc-tang-142614.html