Video: Cận cảnh núi lửa New Zealand phun cột tro bụi khổng lồ, hàng chục du khách thương vong


08:47 10/12/2019 |
Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng

Hôm 10/12, New Zealand cho biết có 8 người mất tích, một ngày sau khi một ngọn núi lửa bất ngờ phun trào ngoài khơi bờ biển North Island, làm ít nhất 5 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương, Reuters đưa tin.

Núi lửa New Zealand đang phun trào.
Núi lửa New Zealand đang phun trào.

Thủ tướng Jacinda Ardern nói với các phóng viên ở Whakatane, một thị trấn gần điểm du lịch núi lửa White Island, cho hay các chuyến bay do thám không phát hiện thấy ai còn sống sót.

"Giờ đã xác định được có hai nhóm người đã trên đảo, gồm những người có thể đã được sơ tán và những người gần với vụ phun trào”,  Ardern nói với các phóng viên.

Video cận cảnh núi lửa New Zealand phun cột tro bụi khổng lồ:

Người New Zealand và khách du lịch từ Australia, Mỹ, Anh, Trung Quốc và Malaysia nằm trong số những người mất tích và bị thương, bà cho biết.

"Chúng tôi xin chia sẻ nỗi đau tột cùng với những người có người thân mất tích hoặc thiệt mạng”, bà Ardern nói.

video-can-canh-nui-lua-new-zealand-phun-cot-tro-bui-khong-lo-hang-chuc-du-khach-thuong-vong
Vị trí núi lửa phun trào.

Giám đốc cảnh sát Waikato, ông Bruce Bird, cho biết 47 người đã đến thăm hòn đảo hôm 9/12 khi núi lửa phun trào. Tính tới thời điểm này có 8 người mất tích, 5 người thiêt mạng và hơn 30 người bị thương. Nhiều người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch, hầu hết là do bị bỏng.

Cảnh sát cho biết họ không hy vọng còn tìm thấy thêm bất cứ ai sống sót sau vụ phun trào.

White Island cách bờ biển phía Đông của North Island khoảng 50km (30 dặm)  và các chùm tro bụi khổng lồ của nó có thể nhìn thấy từ đất liền.

Các nhà nghiên cứu núi lửa cho biết, chùm tro bụi đã bắn lên không trung tới 3.658 mét.

"White Island là một thảm họa tiềm ẩn trong nhiều năm", ông Ray Cas, giáo sư danh dự tại Đại học Monash cho biết trên trang Trung tâm Truyền thông Khoa học Australia.

"Đã đến thăm nó hai lần, tôi luôn cảm thấy quá nguy hiểm khi cho phép các nhóm du lịch hàng ngày đến thăm núi lửa không có người này bằng thuyền và máy bay trực thăng", ông Bird cho biết và thêm rằng các dịch vụ cứu hộ đang có kế hoạch tới đảo theo tư vấn của các chuyên gia khoa học và kỹ thuật tại Wellington.

"Chúng tôi sẽ chỉ đến đảo nếu nó an toàn cho người dân của chúng tôi", Bird nói.

Cơ quan theo dõi nguy cơ địa chất GeoNet đã tăng mức cảnh báo về núi lửa White Island Đảo Trắng vào tháng Mười Một do sự gia tăng hoạt động của núi lửa.

Vụ phun trào gây tử vong cuối cùng của núi lửa này là vào năm 1914, giết chết 12 thợ mỏ.

Tháng 4/2016, nó có một vụ phun trào ngắn ngủi. Trước khi phun trào ngày 9/12, White Island  đón hơn 10.000 người đến thăm mỗi năm.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/video-can-canh-nui-lua-new-zealand-phun-cot-tro-bui-khong-lo-hang-chuc-du-khach-thuong-vong-144855.html