Vướng mắc giả phóng mặt bằng dự án cao tốc Hạ Long- Vân Đồn


10:33 22/12/2017 |
Theo Thu Trang / Báo Quảng Ninh

Ngày 21/12, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã đi kiểm tra và xử lý những vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thuộc Dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và rà soát các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện Hoành Bồ.

Xử lý dứt điểm vướng mắc liên quan đến GPMB cao tốc Hạ Long- Vân Đồn
Quang cảnh cuộc họp

Thời gian qua, huyện Hoành Bồ và các ngành liên quan đã tập trung triển khai công tác GPMB bàn giao cho chủ đầu tư triển khai Dự án cao tốc Hạ Long- Vân Đồn. Tuy nhiên, trong quá thi công đã phát sinh một số những tồn tại do địa chất, địa hình phức tạp.

Hơn nữa, mưa kéo dài làm cho các mái taluy bị ngâm nước lâu ngày, gây sạt lở tại nhiều điểm trên tuyến. Bên cạnh đó, một số hộ dân đã nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng nhưng đến nay lại tái lấn chiếm làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.

Theo kết quả rà soát của huyện Hoành Bồ, tổng số các vị trí cần điều chỉnh, bổ sung xây dựng đường gom, đường dân sinh và hệ thống tiêu thoát nước, mương thủy lợi, các vị trí khắc phục sạt lở thuộc Dự án đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn trên địa bàn huyện Hoành Bồ là 110 vị trí.

Hiện nay huyện Hoành Bồ đã thẩm định, phê duyệt hồ sơ điều chỉnh cục bộ ranh giới GPMB dự án do Công ty cổ phần BOT Biên Cương trình để xử lý, khắc phục đối với 80/110 vị trí.

Đến nay, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện đã bàn giao mặt bằng đối với 43 vị trí cho Công ty cổ phần BOT Biên Cương để triển khai thi công; các vị trí còn lại đang tiến hành trả tiền bồi thường cho các hộ dân để bàn giao mặt bằng.

Xử lý dứt điểm vướng mắc liên quan đến GPMB cao tốc Hạ Long- Vân Đồn
Lãnh đạo huyện Hoành Bò báo cáo tại cuộc họp

Liên quan đến các dự án có sử dụng đất chậm tiến độ trên địa bàn huyện Hoành Bồ, trong năm 2017, huyện Hoành Bồ đã rà soát và đề xuất UBND tỉnh ban hành quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư đối với 15 dự án gồm: 7 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất, 8 dự án đã được giao đất. Theo kết quả rà soát đến nay trên địa bàn huyện có 21 dự án trong đó nhóm các dự án chưa giao, cho thuê đất là 11 dự án; nhóm các dự án đã được giao đất, cho thuê đất 10 dự án.

Để xử lý dứt điểm những vướng mắc liên quan đến công tác GPMB trên tuyến cao tốc Hạ Long- Vân Đồn, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Hoành Bồ đẩy nhanh tiến độ kiểm đếm các điểm xử lý sạt trượt đồng thời phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư là Công ty CP BOT Biên Cương để triển khai thực hiện.

Liên quan đến một số trường hợp đã nhận tiền, bàn giao mặt bằng nhưng đến nay xảy ra tình trạng tái lấn chiếm, cản trở thi công đồng chí yêu cầu huyện Hoành Bồ xử lý dứt điểm xong trước ngày 25/12/2017.

Ghi nhận và biểu dương những nỗ lực huyện Hoành Bồ trong việc rà soát và thu hồi 15 dự án có sử dụng đất chậm tiến độ, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện tiếp tục rà soát và tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án còn lại để hoàn thành trong quý I /2018.

 

 

Quảng Ninh: Tháo dỡ công trình lấn chiếm đất quốc phòng

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Cô Tô chỉ đạo tổ chức tháo dỡ các công trình xây dựng, lắp đặt trái phép trên đất quốc phòng tại bãi biển Hồng Vàn, xã Đồng Tiến.

 

TP Uông Bí - Quảng Ninh: Xe quá tải 'cày' đường dân sinh

Thời gian gần đây, người dân khu 8, 9, 10, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí vô cùng bức xúc khi tuyến đường dân sinh qua các khu phố bị xe quá tải “cày” nát; còn người dân thì phải chịu cảnh khói, bụi mù mịt.